Nghiên cứu đặc điểm chức năng tạng thận theo y học cổ truyền ở bệnh nhân vô sinh có hội chứng buồng trứng đa nang - Nguyễn, Thị Kim Liên; Nguyễn, Quang Tâm; Lê, Minh Tâm; Đoàn, Văn Minh (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Theo y học cổ truyền, “thận chủ về sinh dục”, thận hư là nguyên nhân chủ yếu gây hội chứng buồng trứng đa nang và vô sinh. Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm chức năng tạng thận theo Y học cổ truyền và tìm hiểu một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân vô sinh có hội chứng buồng trứng đa nang. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên 110 bệnh nhân nữ vô sinh có hội chứng buồng trứng đa nang tại Trung tâm Nội tiết sinh sản và Vô sinh, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế . Kết quả: Các triệu chứng thận tinh/khí hư chiếm tỷ lệ cao (> 60%) và có điểm số trung bình cao nhất (5,3 ± 2,5). Hội chứng thận âm hư chiếm 49,1%, thận dương hư 36,4% và thận âm dương hư là 20,9%, điểm số trung bình của thận âm cao hơn điểm số thận dương. Có sự khác biệt về điểm số thận dương giữa các loại thể trạng, về điểm số thận âm, thận dương và tình trạng có hội chứng thận âm dương hư giữa các loại vô sinh . Kết luận: Các triệu chứng trong hội chứng thận âm hư và thận dương hư xuất hiện với tỷ lệ khá cao. Hội chứng thận âm hư chiếm tỷ lệ cao nhất, tiếp đến là thận dương hư và thận âm dương hư. Điểm số thận dương ở nhóm thừa cân, béo phì cao hơn nhóm gầy và bình thường. Vô sinh thứ phát có điểm số thận âm và thận thận dương cao hơn nguyên phát.