Đặc điểm phân bố bệnh tật của bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội trong giai đoạn 2017 - 2019 - Nguyễn, Thị Ngọc Hà; Phạm, Anh Tuấn; Nguyễn, Khánh Hà (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Xác định phân bố bệnh tật là việc làm cần thiết trong công tác quản lý bệnh viện, là căn cứ cho việc lập kế hoạch phát triển bệnh viện trong tương lai. Mục tiêu: Mô tả các đặc điểm bệnh tật và phương pháp điều trị của bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện Ung Bướu Hà Nội giai đoạn 2017 - 2019. Đối tượng và phương pháp: Sử dụng thiết kế hồi cứu số liệu thu thập từ hệ thống phần mềm và bệnh án, chọn được 22245 người bệnh điều trị nội trú, nhập viện lần đầu tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội từ 01/2017 đến 12/2019. Kết quả: Bệnh ung thư là phổ biến nhất, chiếm tỷ lệ 57,3% trong số người bệnh nhập viện. Bệnh ung thư phổ biến nhất ở hai giới là ung thư giáp 27,8%, ung thư phổi 13,2%, ung thư vú 9,7%, ung thư gan và đường mật trong gan 6,5%, ung thư dạ dày 6,5%. Loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới là ung thư phổi 22,3%. Loại ung thư phổ biến ở nữ giới là ung thư giáp 46%. Phẫu thuật phối hợp xạ trị là phương pháp điều trị đa mô thức được sử dụng nhiều nhất cho bệnh nhân ung thư. Kết luận: Nghiên cứu này cung cấp thêm thông tin về đặc điểm phân bố bệnh tật, là căn cứ để bệnh viện xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe của nhân dân.