Nghiên cứu bào chế gel sát khuẩn tay bổ sung chất dưỡng ẩm từ cây lô hội Aloe vera - Trần, Tiến; Đỗ, Nhật Huy; Lê, Thị Minh Nguyệt; Lê, Thị Bảo Chi; Nguyễn, Thị Khánh Linh; Hồ, Hoàng Nhân (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Theo khuyến cáo của WHO, rửa tay là một trong những cách thức quan trọng nhất để làm gián đoạn đường lây lan của các bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, các sản phẩm sát khuẩn tay nhanh trên thị trường hiện nay chủ yếu được phối hợp các chất giữ ẩm tổng hợp mà rất ít có sự kết hợp các thành phần dưỡng ẩm từ thiên nhiên như Aloe vera (A. vera) chiết xuất từ cây Lô hội. Trong khi đó, A. vera là một thành phần lành tính và có khả năng giữ ẩm, chống oxy hóa hiệu quả, rất phù hợp để bổ sung chất dưỡng ẩm cho gel. Trên cơ sở đó, nghiên cứu được thực hiện nhằm xây dựng công thức bào chế gel sát khuẩn tay nhanh kết hợp chất dưỡng ẩm A. vera và đánh giá một số đặc tính của gel bào chế được. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Lá Lô hội, Carbopol 940, ethanol được sử dụng. Nghiên cứu tiến hành khảo sát nồng độ tá dược tạo gel để lựa chọn công thức phù hợp. Gel sát khuẩn tay được đánh giá về một số đặc tính lý hóa và khả năng kháng khuẩn. Kết quả: Công thức gồm A. vera 15% (kl/kl), ethanol 65%, Carbopol 940 1,5%, propylen glycol 5%, triethanolamin 0,8% phù hợp với các chỉ tiêu chất lượng, có hoạt tính kháng khuẩn đối với Escherichia coli (E. coli) và Staphylococcus aureus (S. aureus). Kết luận: Nghiên cứu đã bào chế thành công công thức gel sát khuẩn tay nhanh kết hợp chất dưỡng ẩm từ A. vera.