Giảm tiểu cầu và mối liên quan với kết cục lâm sàng ở bệnh nhân nhiễm khuẩn nặng và sốc nhiễm khuẩn - Lê, Thị Ngọc Thúy; Trương, Thục Liên; Trần, Xuân Thịnh; Nguyễn, Văn Minh; Phan, Thắng (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Giảm tiểu cầu (GTC) là vấn đề thường gặp ở những bệnh nhân nhiễm khuẩn nặng và sốc nhiễm khuẩn nhập khoa Hồi sức cấp cứu. GTC và tăng thể tích trung bình tiểu cầu (MPV) được xem là yếu tố tiên lượng mức độ nặng vì có tương quan với tăng tỷ lệ suy đa tạng, tình trạng xuất huyết, tăng thời gian nằm viện cũng như tỷ lệ tử vong tại khoa hồi sức. Nghiên cứu đánh giá mối liên quan giữa giảm tiểu cầu, tăng MPV và kết cục lâm sàng ở bệnh nhân nhiễm khuẩn nặng và sốc nhiễm khuẩn.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 112 bệnh nhân trên 16 tuổi được chẩn đoán nhiễm khuẩn nặng và sốc nhiễm khuẩn theo tiêu chuẩn Sepsis - 3 từ tháng 01/2022 đến tháng 05/2023.Kết quả: Tỉ lệ nam giới chiếm 55,4%, độ tuổi trung bình 66 tuổi với tình trạng nhiễm khuẩn nặng chiếm 54,5% và sốc nhiễm khuẩn chiếm tỷ lệ 45,5%. 57/112 (50,9%) bệnh nhân nhiễm khuẩn nặng và sốc nhiễm khuẩn có giảm tiểu cầu với tỉ lệ giảm tiểu cầu nhẹ chiếm 27,7%, trung bình chiếm 17,9% và nặng chiếm 5,4%. Đường tiêu hóa (43,8%) và hô hấp (37,5%) là 2 tiêu điểm nhiễm khuẩn hay gặp với tác nhân gây bệnh phân lập được là P. aeruginosa (32,3%) và E.coli (29%). Bệnh nhân nhiễm khuẩn nặng và sốc nhiễm khuẩn kèm GTC có thời gian nằm viện dài hơn (6 ngày so với 4 ngày), tỷ lệ suy tạng cao hơn (96,5% so với 69,1%) và tỷ lệ tử vong cao hơn (49,1% so với 10,9%) so với nhóm không có tình trạng GTC với p < 0,01. GTC là yếu tố nguy cơ tiên lượng tử vong với OR=5,2 (95%CI [1,30-20,68], p < 0,05). MPV ở nhóm tử vong (10,37 ± 1,55) tăng cao hơn có ý nghĩa so với nhóm sống sót (9,63 ± 1,62), p < 0,05.Kết luận: 50,9% bệnh nhân nhiễm khuẩn nặng, sốc nhiễm khuẩn có tình trạng GTC. GTC và tăng MPV là yếu tố tiên lượng kết cục lâm sàng xấu ở bệnh nhân nhiễm khuẩn nặng và sốc nhiễm khuẩn.