Đánh giá hiệu quả phương pháp tẩm gạc lạnh hố mổ sau cắt amiđan bằng dao điện đơn cực tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Nguyễn, Nguyện; Tạ, Lê Quyên; Dương, Thị Mỹ (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Cắt amiđan là một trong những phẫu thuật thông thường trên thế giới. Biến chứng đau sau cắt amiđan được xem là một vấn đề quan trọng và chưa được giải quyết triệt để. Những liệu pháp điều trị mà không hoặc ít sử dụng thuốc giảm đau trong giai đoạn hậu phẫu đã được quan tâm ngày một lớn trong giai đoạn hiện nay và là trọng tâm nghiên cứu của chúng tôi.Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả phương pháp tẩm gạc lạnh hố mổ sau cắt amiđan bằng dao điện đơn cực. Đối tượng và phương pháp: 62 bệnh nhân có chỉ định cắt amiđan và được thực hiện phẫu thuật cắt amiđan bằng dao điện đơn cực tại Khoa Tai Mũi Họng - Mắt - Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế trong thời gian từ tháng 6/2021 đến tháng 6/2022.Kết quả: Lý do vào viện hay gặp nhất là đau họng chiếm tỷ lệ lần lượt ở nhóm 1 và 2 là 83,9% và 45,2%. Đau họng là triệu chứng hay gặp nhất chiếm tỷ lệ cao ở nhóm 1 với 87,1%. Trong khi đó, rối loạn nuốt là triệu chứng chiếm tỷ lệ cao ở nhóm 2 (67,7%). Thời gian trung bình phẫu thuật ở nhóm 1 là 39,03 ± 15,46 và 50,65 ± 14,36 ở nhóm 2 (p < 0,05). Có sự tương quan giữa lượng máu mất trong phẫu thuật và cường độ đau đánh giá bằng VAS sau 1 giờ với p < 0,05. Sự khác biệt cường độ đau trong giai đoạn hậu phẫu ở nhóm 1 và nhóm 2 có ý nghĩa thống kê p < 0,05.Kết luận: Tẩm gạc lạnh hố mổ ngay sau cắt amiđan bằng dao điện đơn cực làm giảm đáng kể cường độ đau. Đây là một phương pháp hiệu quả và đơn giản giúp cải thiện sự khó chịu do cơn đau mang lại ở giai đoạn hậu phẫu.