Kết quả tầm soát huyết áp ở người trưởng thành tại tỉnh Thừa Thiên Huế theo chương trình “Tháng năm đo huyết áp” 2022 của Hội Tăng huyết áp thế giới - Ngô, Mạnh Tri; Trần, Thị Hoài Thương; Lê, Thanh Thiên; Huỳnh, Tấn Hùng; Nguyễn, Ánh Tuyết; Nguyễn, Thị Khánh Vân; Trần, Thị Minh Lượng; Hoàng, Anh Tiến; Huỳnh, Văn Minh (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Tăng huyết áp là bệnh lý rất thường gặp ở người trưởng thành, là nguyên nhân hàng đầu của bệnh tim mạch và tử vong sớm trên toàn thế giới. Tỷ lệ tăng huyết áp ngày càng tăng nhanh, đặc biệt là ở những nước có thu nhập thấp và trung bình. Vì vậy, việc tầm soát tăng huyết áp rất quan trọng để cung cấp cơ sở và bằng chứng cho việc xây dựng các chính sách và chương trình can thiệp thức thời. Mục tiêu của chương trình “Tháng Năm đo huyết áp” 2022 nhằm khảo sát tỷ lệ tăng huyết áp, điều trị bằng thuốc và kiểm soát huyết áp ở người dân tỉnh Thừa Thiên Huế và đánh giá các yếu tố nguy cơ xung quanh bệnh tăng huyết áp. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 2674 người dân tỉnh Thừa Thiên Huế từ 18 tuổi trở lên, từ tháng 7/2022 đến tháng 8/2022, huyết áp được đo 3 lần dựa theo hướng dẫn của Hội Tăng huyết áp thế giới. Kết quả: Độ tuổi trung bình 54,07 ± 18,17, đối tượng có tăng huyết áp là 627 đối tượng (23,4%) tại thời điểm tầm soát, trong đó có 245 đối tượng chưa từng được chẩn đoán tăng huyết áp trước thời điểm khám sàng lọc (39,1%). Có đến 724 đối tượng đang điều trị bằng từ 1 loại thuốc trở lên, tuy nhiên tới 337 đối tượng (46,5%) chưa kiểm soát được huyết áp. Thống kê cho thấy, trong số những đối tượng được điều trị tăng huyết áp bằng thuốc, có tới 84,9% đối tượng sử dụng từ 1 loại thuốc trở lên để điều trị tăng huyết áp. Các yếu tố có liên quan đến tăng huyết áp là tuổi, giới tính, tình trạng thừa cân/béo phì, hút thuốc lá, tiền sử mắc bệnh lý đái tháo đường và tiền sử mắc COVID-19. Tỷ lệ đối tượng từng mắc COVID-19 là 36,4%, trong đó có 31,6% đối tượng mắc bệnh tăng huyết áp. Kết luận: Tỷ lệ tăng huyết áp của người dân tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn còn cao và tỷ lệ kiểm soát huyết áp vẫn còn hạn chế.Có mối liên quan giữa tỷ lệ tăng huyết áp và tiền sử mắc COVID-19. Cần thiết đưa ra các biện pháp can thiệp thức thời để làm giảm tỷ lệ tăng huyết áp và nguy cơ mắc tăng huyết áp của người dân.