So sánh kết quả phẫu thuật hàn xương liên thân đốt qua lỗ liên hợp ít xâm lấn và mở trong điều trị hẹp ống sống thắt lưng - Trần, Đức Duy Trí; Võ, Đức Phong (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Hàn xương liên thân đốt qua lỗ gian đốt sống ít xâm lấn ngày càng được sử dụng rộng rãi để điều trị bệnh lý hẹp ống sống thắt lưng. Bài báo này so sánh hiệu quả của phương pháp phẫu thuật hàn xương liên thân đốt thắt lưng qua qua lỗ liên hợp ít xâm lấn và mở trong điều trị hẹp ống sống thắt lưng. Phương pháp nghiên cứu: Từ 9/2018 đến 10/2022, tổng cộng có 104 bệnh nhân bị hẹp ống sống thắt lưng được điều trị phẫu thuật hàn xương liên thân đốt thắt lưng qua qua lỗ liên hợp, trong đó gồm 52 trường hợp thuộc nhóm phẫu thuật ít xâm lấn và 52 trường hợp thuộc nhóm phẫu thuật mở. Các thông số như thời gian phẫu thuật, lượng máu mất, thời gian hậu phẫu, thời gian nằm viện và các biến chứng được ghi lại. Thang điểm đánh giá mức độ đau (VAS) được sử dụng để đánh giá đau thắt lưng và đau chân, và chỉ số khuyết tật Oswestry (ODI) được sử dụng để đánh giá cơn đau và kết quả chức năng ở thời điểm trước phẫu thuật 6 tháng và 2 năm sau phẫu thuật. Phim X quang theo dõi được chụp ởtưthếthẳng/nghiêng đểđánh giátỉlệliền xương sau 2 năm. Kết quả: Không có sự khác biệt đáng kể nào được tìm thấy ở dữ liệu về tuổi, tỷ lệ giới tính, tỷ lệ phần trăm nguyên nhân gây hẹp và tầng hẹp ống sống giữa hai nhóm. So với nhóm phẫu thuật mở, nhóm phẫu thuật ít xâm lấn ít mất máu trong mổ hơn (127,50 ± 27,99 mL so với 252,12 ± 62,05 mL, P < 0,001), thời gian bất động tại giường ngắn hơn (1,21 ± 0,41 ngày so với 2,40 ± 0,60 ngày, P < 0,001) và thời gian nằm viện hậu phẫu ngắn hơn (4,42 ± 0,94 ngày so với 6,77 ± 1,13 ngày, P < 0,001). Điểm VAS của đau thắt lưng và đau chân và điểm ODI của 2 nhóm đều giảm có ý nghĩa thông kê so với trước mổ nhưng không có sự khác biệt khi so sánh giữa hai nhóm sau 6 tháng. Phim X quang cho thấy tỷ lệ liền xương của hai phương pháp không có sự khác biệt. Kết luận: Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hàn xương liên thân đốt thắt lưng qua lỗ liên hợp ít xâm lấn là một lựa chọn an toàn và hiệu quả trong điều trị hẹp ống sống thắt lưng và nó có ưu điểm là ít mất máu hơn, giảm thời gian nằm viện hơn so với phẫu thuật mở.