Cập nhật tính đề kháng kháng sinh của các loại vi khuẩn phân lập được tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ năm 2020 - 2022 - Trần, Đình Bình; Ngô, Viết Quỳnh Trâm; Lê, Thị Bảo Chi; Nguyễn, Thị Châu Anh; Nguyễn, Hoàng Bách; Phan, Văn Bảo Thắng; Nguyễn, Thị Khánh Linh; Lê, Nữ Xuân Thanh; Nguyễn, Thị Đăng Khoa; Nguyễn, Thị Tuyền; Ung, Thị Thuỷ; Đinh, Thị Hải; et al. (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Nghiên cứu này nhằm cập nhật tỷ lệ đề kháng kháng sinh của một số chủng vi khuẩn tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Phương pháp nghiên cứu: Khảo sát tính đề kháng kháng sinh bằng kỹ thuật dĩa kháng sinh khuếch tán trên thạch trên 3709 chủng (gồm 6 loại vi khuẩn Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginosa, E.coli, Enterococcus spp., Klebsiella spp. và Acinetobacter spp. phân lập được tại bệnh viện trong các năm 2020 - 2022. Kết quả: Trong số 3709 chủng vi khuẩn gây bệnh thường gặp phân lập được chiếm tỷ lệ lần lượt là S. aureus (1127 chủng, 29,9%), E. coli (922 chủng, 24,5%), Pseudomonas aeruginosa (668 chủng, 17,8%), Enterococcus spp. (445 chủng, 11,8%), Klebsiella spp. (365 chủng, 9,7%) và Acinetobacter spp. (155 chủng, 4,1%). Tỷ lệ các chủng loại vi khuẩn phân lập được có thay đổi, tuy nhiên Staphylococcus aureus vẫn là vi khuẩn chiếm tỷ lệ cao nhất. S.aureus đề kháng với nhiều loại kháng sinh, nhưng các chủng MRSA đã giảm đáng kể, từ 73,3% năm 2020 giảm còn 62,5% năm 2022. Pseudomonas aeruginosa đã đề kháng với một số kháng sinh khuyến cáo nhóm A như ceftazidime, piperacillin-tazobactam với tỷ lệ 56,6% và 48,7%. Tỷ lệ các chủng E. coli ESBL (+) ở mức 28,2% - 30,3%. Các chủng Enterococus spp còn nhạy cảm với Vancomycin (83,1%-91,9%). Tỷ lệ Klebsiella ESBL (+) chỉ ở mức 6,9% đến 8,2%. Các chủng Acinetobacter spp đề kháng cao Piperacillin (100%) và Ceftriaxone (96,5%) tuy nhiên còn nhạy cảm với các imipenem 70 - 71%, nhạy cảm cao với Doxycillin (95,2%) và Cefotaxime (88,4%). Kết luận: Nhiều chủng vi khuẩn đề kháng rất cao với nhiều kháng sinh thông dụng. Việc cung cấp mô hình kháng thuốc của các vi khuẩn gây bệnh thường gặp tại bệnh viện kịp thời, thường xuyên và quản lý tốt việc sử dụng kháng sinh sẽ làm giảm nguy cơ kháng thuốc của vi khuẩn.