Đánh giá tình trạng rối loạn cương ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cùng - Lê, Đình Khánh; Nguyễn, Thanh Minh; Đinh, Thị Phương Hoài; Phạm, Ngọc Trí; Nguyễn, Nhật Minh (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Mục tiêu: Khảo sát tình trạng rối loạn cương ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng-cùng và đánh giá mức độ cải thiện lâm sàng ở những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng-cùng sau phẫu thuật giải phóng chèn ép ống sống. Đối tượng và phương pháp: 35 bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng-cùng được điều trị lấy nhân đệm kèm phẫu thuật hàn xương liên thân đốt lối sau (PLIF) từ 10/2021 - 4/2022 tại khoa Ngoại Tiết niệu - Thần kinh, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Bệnh nhân được đánh giá rối loạn cương và sự cải thiện sau phẫu thuật bằng các thang điểm IIEF-5, CSFQ-14, DASS-21, Oswestry. Kết quả: Tuổi trung bình là 48,49 ± 9,15 tuổi. 51,4% bệnh nhân có vị trí thoát vị nặng nhất là ở tầng đĩa đệm L4-L5, L3-L4 là 28,6% và L5-S1 chiếm 20%. 100% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có rối loạn cương. Trong đó 40% rối loạn nhẹ - trung bình, 34,3% rối loạn trung bình, 14,3% rối loạn nặng và 11,4% rối loạn nhẹ. Các thang điểm CSFQ-14 và DASS-21 có tương quan với tình trạng rối loạn cương (p < 0,05). Phẫu thuật cải thiện có ý nghĩa về triệu chứng đau (thang điểm VAS) tình trạng giới hạn hoạt động (theo thang điểm ODI và JOA), mức độ rối loạn cương, thay đổi chức năng tình dục và tình trạng trầm cảm, lo âu, stress của bệnh nhân sau phẫu thuật 1 tháng. (p < 0,05). Kết luận: Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng-cùng có tỷ lệ rối loạn cương là 100% với điểm IIEF-5 trung bình là 11,69 ± 3,77. Các thang điểm CSFQ-14 và thang điểm DASS-21 có mối tương quan thuận chặt chẽ với tình trạng rối loạn cương. Phẫu thuật điều trị hẹp ống sống do thoát vị đĩa đệm giúp cải thiện tình trạng lâm sàng của thoát vị đĩa đệm cũng như cải thiện rối loạn cương ở các bệnh nhân này