Nghiên cứu tỷ lệ người bị tăng huyết áp điều trị không đạt mục tiêu và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân điều trị ngoại trú tại phòng khám nội, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Nguyễn, Vũ Thảo Vy; Lê, Thị Bích Thúy; Đoàn, Phạm Phước Long; Trần, Thị Thanh Nhàn; Đoàn, Phước Thuộc (Tạp chí Y Dược Huế, 2023)
Đặt vấn đề: Tăng huyết áp (THA) là một trong những bệnh lý mạn tính nguy hiểm. Trong điều trị bệnh THA, việc kiểm soát được huyết áp mục tiêu là vấn đề tối quan trọng để dự phòng các biến chứng nguy hiểm và tử vong. Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định tỷ lệ người bị THA điều trị không đạt mục tiêu ở bệnh nhân điều trị ngoại trú tại Phòng khám Nội, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế và tìm hiểu một số yếu tố liên quan. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 403 bệnh nhân THA điều trị ngoại trú tại Phòng khám Mội, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Phân tích hồi quy đa biến logistic được sử dụng để xác định các yếu tố liên quan. Kết quả: 46,4% bệnh nhân THA điều trị không đạt mục tiêu. Các yếu tố liên quan đến điều trị huyết áp không đạt mục tiêu là giới tính nam, không theo tôn giáo, có bệnh đồng mắc, không giảm muối ăn, sử dụng cà phê/ trà đặc, không tuân thủ điều trị thuốc (p < 0,05). Kết luận: Tỷ lệ bệnh nhân THA không đạt mục tiêu điều trị khá cao. Ngành y tế cần xem xét việc thành lập nhóm quản lý bệnh nhân đang điều trị ngoại trú; tăng cường các hoạt động tuyên truyền, tư vấn chế độ ăn uống và sử dụng thuốc song song với công tác khám chữa bệnh.