Đánh giá ảnh hưởng của quá trình đông khô và độ ổn định sau hoàn nguyên trên mẫu huyết tương chứa các thông số PT, aPTT, Fibrinogen - Lê, Văn Chương; Ngô, Quốc Đạt; Nguyễn, Kim Trung; Đặng, Lê Bảo Ngọc; Nguyễn, Tiến Huỳnh; Nguyễn, Khánh Cường; Nguyễn, Thị Thùy; Trần, Nhật Nguyên (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá ảnh hưởng của quá trình đông khô và độ ổn định sau hoàn nguyên trên mẫu huyết tương chứa các thông số PT (Prothrombin Time), aPTT (activated Partial Thromboplastin Time), fibrinogen. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thực nghiệm trên mẫu huyết tương đông khô chứa các thông số: PT, aPTT, fibrinogen. Đánh giá độ đồng nhất của các mẫu trong bộ mẫu trước và sau đông khô, sau đó tiến hành đánh giá ảnh hưởng của quá trình đông khô lên các mẫu qua phép kiểm Paired-samples t-test và đánh giá độ ổn định sau hoàn nguyên của bộ mẫu theo thời gian và điều kiện nhiệt độ khác nhau. Kết quả: Mẫu huyết tương chứa 3 thông số PT, aPTT và fibrinogen không bị ảnh hưởng đáng kể bởi quá trình đông khô, được thể hiện qua các lần đo lặp lại với p-value lần lượt là 0,912; 0,699 và 0,334. Mẫu huyết tương đông khô sau khi hoàn nguyên được bảo quản ở nhiệt độ -20°C đạt độ ổn định trong 8 tuần, ở 2 - 8°C ổn định trong 24 giờ, ở nhiệt độ phòng thí nghiệm ổn định trong 8 giờ với cả 3 thông số PT, aPTT, fibrinogen. Kết luận: Quá trình đông khô không làm thay đổi giá trị các thông số PT, aPTT, fibrinogen trong mẫu huyết tương nên có thể ứng dụng để sản xuất mẫu ngoại kiểm đông máu bằng phương pháp đông khô. Mẫu sau khi hoàn nguyên ổn định theo thời gian trong các điều kiện nhiệt độ tương ứng, đáp ứng đủ điều kiện lưu trữ lại mẫu sau khi mẫu đông khô được hoàn nguyên.