Nghiên cứu in vitro hình thái răng cối lớn thứ hai hàm dưới - Hoàng, Minh Phương; Nguyễn, Thanh Nhân; Châu, Ngọc Phương Thanh; Văn, Thị Nhung; Võ, Trần Nhã Trang (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Răng cối lớn thứ hai hàm dưới là răng ăn nhai chính và thường bị tổn thương tủy do răng cối lớn thứ ba hàm dưới mọc lệch, cùng với đó là hệ thống ống tủy hình chữ C là một thách thức đối với điều trị nội nha. Việc nghiên cứu hình thái răng và hệ thống ống tủy của răng này có ý nghĩa quan trọng trong ngành nhân chủng học cũng như chuyên nghành Răng Hàm Mặt. Mục tiêu: Nghiên cứu hình thể ngoài và hệ thống ống tủy răng cối lớn thứ hai hàm dưới nhằm đưa ra các chỉ số có ứng dụng trong nha khoa. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu thực nghiệm tiền lâm sàng (in vitro) trên 48 răng cối lớn thứ hai hàm dưới được thu thập trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế từ tháng 12/2021 đến tháng 6/2022. Các răng được đo kích thước ngoài và xác định hình dạng chân răng, hệ thống ống tủy được khảo sát trên hai phương pháp nhuộm màu làm trong và Cone Beam CT. Kết quả: Chiều dài răng cối lớn thứ hai hàm dưới là 20,37 ± 1,28 mm. Răng 2 chân chiếm tỉ lệ 81,2% và răng một chân là 18,8%. Tỉ lệ chân răng hình C là 31,2%. Trên chân xa thường gặp ống tủy loại I (một ống tủy) trong khi trên chân gần phức tạp hơn: thường có hai ống tủy. trong đó loại I, II, III, IV là phổ biến. Tỉ lệ ống tủy hình chữ C là 31,2%. Kết luận: Hệ thống ống tủy răng cối lớn thứ hai rất phức tạp, tỉ lệ ống tủy chữ C rất cao (31,2%). Sự tương đồng của hai phương pháp nhuộm màu làm trong và Cone Beam CT là rất cao trong việc khảo sát hệ thống ống tủy răng cối lớn thứ hai hàm dưới