Phân tích danh mục thuốc sử dụng tại Bệnh viện E năm 2021 - Đỗ, Thế Khánh; Bùi, Thị Phương Thảo; Nguyễn, Tuấn Quang; Nguyễn, Cẩm Vân; Vũ, Thị Thu Hương (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Mục tiêu: Phân tích chung và phân tích theo ABC/VEN Danh mục thuốc (DMT) sử dụng tại Bệnh viện E (BVE) từ ngày 01/01/2021 đến ngày 31/12/2021 bằng phương pháp phân tích hồi cứu. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả, hồi cứu toàn bộ DMT sử dụng tại BV E từ ngày 01/01 đến 31/12 năm 2021, Báo cáo sử dụng thuốc của BV E năm 2021 và các tài liệu liên quan đến DMT BV E từ ngày 01/01 đến 31/12/2021. Khai thác số liệu tại Khoa Dược BV E, kết hợp khai thác phần mềm quản lý DMT của Khoa Dược BV E năm 2021. Kết quả: Cơ cấu của DMT BV E năm 2021 gồm 566 thuốc chia làm 28 nhóm tác dụng dược lý (TDDL), thuốc ngoại chiếm ưu thế so hơn thuốc nội, các thuốc đơn thành phần chiếm tỷ lệ lớn hơn, thuốc đường tiêm, tiêm truyền chiếm ưu thế. Theo phân tích ABC: nhóm A chiếm 77,38% giá trị (GT) với 112 thuốc chia làm 19 nhóm TDDL. Nhóm B chiếm 15,03% GT với 113 thuốc chia làm 22 nhóm TDDL. Nhóm C chiếm 7,59% GT. Theo phân tích VEN: thuốc tối cần (V) có 105/566 thuốc chiếm 18,55% SLKM. Thuốc thiết yếu (E) có 401/566 thuốc chiếm 70,85% SLKM. Thuốc không thiết yếu (N) có 60/566 thuốc chiếm 10,60% số lượng khoản mục (SLKM). Theo ma trận ABC/VEN: Nhóm quan trọng nhất (I): gồm AV, AE, AN, BV, CV: 35,87% SLKM, 80,55% GT. Nhóm quan trọng (II): gồm BE, BN, CE: 58,65% SLKM, 18,55% GT. Nhóm ít quan trọng (III): CN: 5,48% SLKM và 0,90% GT.