Khảo sát kiến thức về bệnh tăng huyết áp của bệnh nhân tăng huyết áp và các yếu tố liên quan tại một số trạm y tế tỉnh Thừa Thiên Huế - Hồ, Anh Hiến; Nguyễn, Minh Tâm; Trần, Kiêm Hảo; Trần, Bình Thắng; Võ, Nữ Hồng Đức; Hoàng, Thị Bạch Yến; Lê, Phước Hoàng; Nguyễn, Vũ Phòng; Huỳnh, Văn Minh; Hoàng, Anh Tiến (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Kiến thức về bệnh tăng huyết áp có mối liên quan đến việc điều trị, quản lý bệnh. Nghiên cứu này nhằm đánh giá kiến thức của bệnh nhân tăng huyết áp tại một số Trạm Y tế ở tỉnh Thừa Thiên Huế và xác định một số yếu tố liên quan đến kiến thức tăng huyết áp của bệnh nhân. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được thiết kế theo phương pháp mô tả cắt ngang. Kiến thức về bệnh tăng huyết áp được đánh giá bằng thang điểm Hypertension Knowledge – Level Scale (HK-LS) của tác giả SB Erkoc. Thông tin về nhân khẩu học, lối sống, đặc điểm lâm sàng, tuân thủ dùng thuốc và niềm tin của bệnh nhân cũng được thu thập. Kiểm định Khi bình phương, kiểm định t và mô hình hồi quy logistic đa biến trong phần mềm SPSS 27.0 được sử dụng để phân tích các yếu tố liên quan. Kết quả: Có 355 người tham gia nghiên cứu, nữ chiếm 55,5%. Tỷ lệ bệnh nhân có kiến thức cao về bệnh tăng huyết áp chỉ chiếm 35,2%. Điểm trung bình kiến thức về tăng huyết áp là 13,8 (độ lệch chuẩn: 4,9), chỉ số này ở nhóm kiến thức cao (18,3; 1,2) lớn hơn nhóm có kiến thức thấp (11,3; 4,3) với p < 0,001. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa kiến thức về tăng huyết áp và các yếu tố như trình độ học vấn, dân tộc, theo dõi huyết áp tại nhà, niềm tin của bệnh nhân về thuốc. Kết luận: Tỷ lệ kiến thức ở mức độ cao về bệnh tăng huyết áp của bệnh nhân tăng huyết áp tại một số Trạm Y tế ở tỉnh Thừa Thiên Huế còn thấp. Các yếu tố như trình độ học vấn, dân tộc, theo dõi huyết áp tại nhà, và niềm tin của bệnh nhân về thuốc có liên quan với kiến thức về bệnh tăng huyết áp của bệnh nhân. Cần có biện pháp can thiệp phối hợp bao gồm giáo dục bệnh nhân, tìm hiểu niềm tin về thuốc của bệnh nhân để cải thiện kết quả điều trị