Ảnh hưởng của tuổi trẻ đến thế oxy hóa khử dịch nang và kết quả nuôi cấy phôi ở phụ nữ thực hiện thụ tinh ống nghiệm - Lê, Minh Tâm; Nguyễn, Văn Trung; Nguyễn, Thị Thái Thanh; Đặng, Thị Hồng Nhạn; Trần, Gia Cát Tường; Nguyễn, Thị Phương Tuyến (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Độ tuổi của người phụ nữ được cho là ảnh hưởng lớn đến số lượng và chất lượng của noãn. nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá sự thay đổi trong thế oxy hóa khử và khả năng hình thành phôi nang ở những người phụ nữ lớn tuổi. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu thu thập số liệu từ tháng 12/2020 đến tháng 10 năm 2023 trên những bệnh nhân được điều trị thụ tinh trong ống nghiệm có dịch nang noãn được khảo sát tại tại Trung tâm Nội tiết Sinh sản và Vô sinh, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Kết quả: Tổng số 456 bệnh nhân được chia làm 2 nhóm, nhóm 1 là những phụ nữ dưới 35 tuổi và nhóm 2 là các phụ nữ từ 35 tuổi trở lên. Khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa nhóm 1 và nhóm 2 là AMH, liều đầu FSH và tổng liều FSH được sử dụng, với mức trung vị tương ứng là: 3,79 so với 2,10 ng/mL (P < 0,001); 225,00 so với 277,50 IU (P < 0,001) và 2025,00 so với 2325,00 IU (P < 0,001). Mức độ thế oxy hóa khử, tỷ lệ noãn trưởng thành, tỷ lệ noãn thụ tinh và tỷ lệ hình thành phôi nang không khác biệt giữa 2 nhóm tuổi. Khác biệt có ý nghĩa thống kê về thế oxy hóa khử được ghi nhận trong phân nhóm của khả năng đạt tỷ lệ thụ tinh kỳ vọng ≥ 70% trong nhóm 1, theo đó nhóm đạt kỳ vọng có thế oxy hóa khử là 83,00 mV thấp hơn nhóm không đạt kỳ vọng là 96,14 mV với P = 0,005. Sự khác biệt về thể oxy hóa khử không được ghi nhận trong nhóm đạt và không đạt ngưỡng hình thành phôi kỳ vọng ≥ 60% ở hai nhóm tuổi. Kết luận: Sự khác biệt không có ý nghĩa thống kê về thế oxy hóa khử trong dịch nang dù chức năng buồng trứng đã suy giảm ở phụ nữ lớn tuổi. Khả năng thụ tinh và hình thành phôi nang của noãn thu nhận ở hai nhóm tuổi của người phụ nữ không có sự khác biệt. Thế oxy hóa khử của dịch nang không ghi nhận khác biệt có ý nghĩa thống kê giữa các chu kỳ đạt và không đạt ngưỡng kỳ vọng hình thành phôi nang ≥ 60% ở hai nhóm tuổi của người phụ nữ.