Nghiên cứu mối liên quan giữa Ki-67 và các đặc điểm giải phẫu bệnh, hóa mô miễn dịch trong ung thư biểu mô tuyến vú xâm nhập - Nguyễn, Phương Thảo Tiên; Nguyễn, Đình Tuấn Dũng; Đặng, Công Thuận; Võ, Thị Hạnh Thảo; Lê, Thị Thu Thảo (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Ung thư vú (UTV) là ung thư thường gặp nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư ở nữ giới. Phân nhóm phân tử ung thư vú dựa vào sự bộc lộ của các dấu ấn sinh học như là ER, PR, HER2/ neu và Ki-67. Trong đó, Ki-67 là dấu ấn sinh học biểu lộ mức độ tăng sinh của tế bào ung thư vú, có liên quan trực tiếp với tiến triển, đáp ứng điều trị và tiên lượng bệnh. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu này nhằm đánh giá chỉ số Ki-67 và mối liên quan của chỉ số này với các đặc điểm giải phẫu bệnh, hóa mô miễn dịch trong ung thư biểu mô tuyến vú xâm nhập. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 101 bệnh phẩm vùi nến của các bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến vú xâm nhập được phẫu thuật tại BV Đại học Y Dược Huế từ 10/2019 đến 06/2021. Kết quả: Các khối u có tỷ lệ Ki-67 ≥ 14% chiếm 65,3%. Các khối u vú có kích thước u ≤ 2 cm chiếm 50,5%. Độ mô học II chiếm 53,1%. Giai đoạn bệnh phổ biến là giai đoạn II (40,6%). Tỷ lệ di căn hạch nách là 48,5%; Tỷ lệ ER (+), PR (+) lần lượt là 64,4% và 47,5%. Các khối u có HER2(+) chiếm tỷ lệ 32,7%. Phân nhóm Lòng ống B chiếm tỷ lệ cao nhất (39,4%). Chỉ số Ki-67 có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với giai đoạn bệnh, độ mô học, di căn hạch nách, ER, PR, HER2 và phân nhóm phân tử. Không có mối liên quan giữa Ki 67 và độ tuổi, kích thước u và loại mô bệnh học. Kết luận: Các khối u có Ki-67 ≥ 14% chiếm tỷ lệ cao (65,3%). Chỉ số Ki-67 có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với các đặc điểm giải phẫu bệnh và hóa mô miễn dịch: giai đoạn bệnh, độ mô học, tình trạng di căn hạch nách, thụ thể nội tiết ER/ PR, yếu tố tăng trưởng nội bì HER2 dương tính và các phân nhóm phân tử. Không có mối liên quan có ý nghĩa giữa Ki-67 với độ tuổi, kích thước u và loại mô bệnh học