Xây dựng mô hình âm hư bằng Prednisolon trên thực nghiệm - Đỗ, Thị Thùy Nhân; Lê, Hoàng Minh Quân; Nguyễn, Thị Kim Ngọc (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Dựa trên nhu cầu thiết lập mô hình động vật mô phỏng hội chứng âm hư vàtình hình thực tếlạm dụng glucocorticoid gây nhiều biến chứng màtheo góc nhìn của y học cổtruyền những biến chứng đólàbiểu hiện của hội chứng âm hư, đề tài “Xây dựng mô hình âm hư bằng prednisolon trên thực nghiệm” đã được tiến hành. Mục tiêu: Xây dựng mô hình âm hư bằng prednisolon trên chuột nhắt trắng tại Đơn vị Y Dược học cổ truyền - Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Chuột nhắt trắng, đực, chủng Swiss albino, được chia đều thành 4 lô: 1 lô chứng uống nước cất và 3 lô uống các liều prednisolon 0,5 mg/kg, 2,5 mg/kg và 15 mg/kg từ ngày 1 đến ngày 14, sau đó ngừng thuốc vàtiếp tục theo dõi chuột thêm 7 ngày. Chỉ tiêu theo dõi: một số triệu chứng âm hư cơ bản (gầy sụt cân, triều nhiệt, khô khát uống nhiều, tiểu nhiều, mệt mỏi yếu sức) thông qua ghi nhận số liệu số liệu về trọng lượng cơ thể, trọng lượng thức ăn 24 giờ, trọng lượng nước uống 24 giờ, trọng lượng nước tiểu 24 giờ, đo thân nhiệt chuột buổi sáng (8 giờ) và chiều (16 giờ) mỗi ngày từngày 0 đến ngày 21, đo hoạt động của chuột các ngày: 0, 7, 14. Kết quả: Prednisolon liều 15 mg/kg và 2,5 mg/kg gây thay đổi có ý nghĩa trên các thông số tỷ lệ lượng ăn/thể trọng, tỷ lệ lượng nước uống/ thể trọng, tỷ lệ lượng nước tiểu/thể trọng, nhiệt độ hậu môn chiều so với nhóm chứng lần lượt ở ngày 4 và ngày 9; độ hoạt động so với nhóm chứng lần lượt ở ngày 7 và ngày 14. Nhóm prednisolon liều 15 mg/kg gây các triệu chứng âm hư không ổn định như nhóm prednisolon liều 2,5 mg/kg. Kết luận: Bước đầu ghi nhận được triệu chứng âm hư trên chuột nhắt trắng chủng Swiss albino với liều prednisolon 2,5 mg/kg, thời gian xuất hiện các triệu chứng âm hư ở ngày thứ 9, thời gian duy trì các triệu chứng khi ngừng prednisolon từ 1 ngày