Chất ức chế p97 thúc đầy tế bào ung thư đại tràng chết theo chương trình - Bùi, Khắc Cường; Đỗ, Quỳnh Chi; Nguyễn, Thị Mai Ly (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: P97 là một protein đa chức năng có vai trò quan trọng trong quá trình sửa chữa tổn thương DNA và các quá trình liên quan đến chết tế bào theo chương trình. Chúng tôi sử dụng CB-5083, một chất ức chế đặc hiệu p97, nhằm mục tiêu đánh giá tác dụng ức chế tế bào tăng sinh theo cụm và thúc đẩy apoptosis trên dòng tế bào ung thư đại tràng HCT116. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Phương pháp nghiên cứu thực nghiệm sử dụng chất ức chế p97 CB-5083 (Sellechem) và dòng tế bào ung thư đại tràng HCT116 (mã: CCL-247, ATCC). Thử nghiệm tạo cụm tế bào và thử nghiệm chết tế bào theo chương trình được sử dụng trong nghiên cứu. Phân tích số liệu trên phần mềm ImageJ và GraphPad Prism 9. Kết quả: Mật độ và kích thước các cụm tế bào ở nhóm điều trị 0,25 μM CB5083 nhỏ hơn có ý nghĩa thống kê so với các nhóm còn lại. Nhóm điều trị 0,25 μM có tỉ lệ tế bào apoptosis cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm 0,125 μM và nhóm chứng (p < 0,0001). Tỉ lệ tế bào hoại tử ở các nhóm điều trị 0,125 μM, 0,25 μM cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm chứng (p < 0,0001). Kết luận: Ức chế p97 bằng CB5083 kìm hãm tế bào tăng sinh theo cụm và thúc đẩy apoptosis trên tế bào ung thư đại tràng dòng HCT116.