Sử dụng dung môi xanh để chiết xuất Andrographolide từ xuyên tâm liên - Andrographis paniculata - Vũ, Đức Cảnh; Châu, Thị Huyền Ngọc; Trần, Thị Thuỳ Linh; Nguyễn, Thị Hoài; Lê, Trọng Nhân (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Sử dụng các dung môi xanh để chiết xuất hoạt chất từ dược liệu đang là xu thế mới của quá trình chiết xuất. Trong nghiên cứu này, các hệ dung môi xanh được phát triển để chiết xuất andrographolide từ xuyên tâm liên, đồng thời hoạt tính chống oxi hóa của các sản phẩm chiết xuất được so sánh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Các hệ dung môi sâu eutectic (deep eutectic solvents-DESs) khác nhau được tổng hợp. Sau đó, các DESs được sử dụng để chiết xuất andrographolide từ xuyên tâm liên. Hoạt tính chống oxi hóa của sản phẩm chiết xuất được thử theo phương pháp ức chế gốc tự do DPPH. Kết quả: Tổng số 48 tổ hợp DESs được thử nghiệm ban đầu và 16 DESs được lựa chọn cuối cùng để sử dụng chiết xuất. ChCl-Lac và ChCl-Act-H2O là hai DESs cho hiệu suất chiết xuất andrographolide từ xuyên tâm liên cao nhất, với hiệu suất lần lượt là 2,34 ± 0,11% và 2,51 ± 0,08%, cao hơn so với đối chứng được sử dụng MeOH (2,12 ± 0,02%) và EtOH (2,14 ± 0,07%). Hoạt tính chống oxi hóa của các chiết xuất tỉ lệ thuận với nồng độ andrographolide có trong dịch chiết, chiết xuất ChCl-Lac và ChCl-Act-H2O cho thấy khả năng ức chế DPPH tốt nhất. Kết luận: Kết quả của nghiên cứu góp phần vào xây dựng quy trình chiết xuất bền vững đối với quá trình chiết xuất andrographolide từ xuyên tâm liên. Trong đó, hai hệ DESs ChCl-Lac và ChCl-Act-H2O cho hiệu suất chiết xuất cao nhất andrographolide từ xuyên tâm liên