Nghiên cứu đặc điểm rối loạn nhịp tim bằng Holter điện tâm đồ 24 giờ ở bệnh nhân hội chứng chuyển hóa - Lê, Thị Thu Hường; Nguyễn, Thị Kim Hoa (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Hội chứng chuyển hóa là tập hợp các yếu tố nguy cơ của hai đại dịch lớn là tim mạch và đái tháo đường bao gồm béo phì trung tâm, huyết áp cao, tăng glucose máu, tăng triglycerid máu, giảm cholesterol lipoprotein tỉ trọng cao. Rối loạn nhịp tim ở bệnh nhân hội chứng chuyển hóa rất thường gặp, đa dạng và phức tạp bao gồm cả rối loạn nhịp trên thất và thất. Mục tiêu nghiên cứu: (1) Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và rối loạn nhịp tim bằng Holter điện tâm đồ 24 giờ ở bệnh nhân có hội chứng chuyển hóa. (2) Khảo sát mối liên quan giữa các thành tố của hội chứng chuyển hóa với rối loạn nhịp tim trên Holter điện tâm đồ 24 giờ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có so sánh, từ tháng 08/2022 đến tháng 05/2023. Kết quả: Nghiên cứu 107 bệnh nhân có hội chứng chuyển hóa, thành tố chiếm tỉ lệ cao nhất là tăng vòng bụng với 86,92%. Triệu chứng thường gặp nhất là hồi hộp và đánh trống ngực với 18,68%. Rối loạn nhịp tim trên Holter điện tâm đồ 24 giờ chiếm tỉ lệ 52,34% và cao hơn có ý nghĩa thống kê so với 28,04% trên điện tâm đồ 12 chuyển đạo (p > 0,05). Trong các rối loạn nhịp tim trên Holter điện tâm đồ 24 giờ, cao nhất là rung nhĩ với 19,63%. Có mối liên quan giữa tăng vòng bụng và tăng glucose máu đói với rối loạn nhịp tim. Bệnh nhân mắc hội chứng chuyển hóa có tăng vòng bụng và có tăng glucose máu đói có nguy cơ bị rối loạn nhịp tim lần lượt cao gấp 3,06 và 5,88 lần so với những bệnh nhân không có các thành tố này (p > 0,05). Kết luận: Có mối liên quan giữa tăng vòng bụng và tăng glucose máu trong hội chứng chuyển hóa với rối loạn nhịp tim.