Khảo sát tính chất yêu thống trên bệnh nhân đau thắt lưng do bệnh lý cơ xương khớp - Lê, Hoàng Minh Quân; Đỗ, Thị Thùy Nhân; Đặng, Thị Diệu; Võ, Ngọc Bảo My (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Biết được tỉ lệ hội chứng bệnh của yêu thống trên người bệnh đau thắt lưng do bệnh lý cơ xương khớp sẽ cung cấp cơ sở dữ liệu dịch tễ cho giảng dạy và các nghiên cứu khác, biết được mối liên quan giữa tính chất yêu thống với các hội chứng bệnh sẽ giúp các nhà lâm sàng định hướng chẩn đoán nhanh và chính xác hơn trên lâm sàng. Mục tiêu: Xác định tỉ lệ hội chứng bệnh của yêu thống và xác định mối liên quan giữa tính chất yêu thống với các hội chứng bệnh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 260 bệnh nhân trên 18 tuổi đau thắt lưng do bệnh lý cơ xương khớp tại khoa khám bệnh và khoa nội trú Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM trong thời gian từ tháng 01 đến tháng 05 năm 2023. Kết quả và kết luận: Tỉ lệ hội chứng bệnh hàn thấp 44,23%, thận hư 29,23%, huyết ứ 26,15%, thấp nhiệt, 38%; Đau co cứng hoặc lạnh và nặng mỏi là triệu chứng đặc trưng nhất cho hội chứng bệnh hàn thấp, đau lan là triệu chứng đặc trưng nhất cho hội chứng bệnh thấp nhiệt, đau chói hoặc đau như dao cắt, kim châm đặc trưng nhất cho hội chứng bệnh huyết ứ, đau âm ỉ đặc trưng nhất cho hội chứng bệnh thận hư