Đau mạn tính sau phẫu thuật nội soi ngoài phúc mạc điều trị thoát vị bẹn - Nguyễn, Đình Sơn; Nguyễn, Minh Thảo; Phan, Đình Tuấn Dũng; Nguyễn, Hữu Trí; Nguyễn, Đoàn Văn Phú; Nguyễn, Thành Phúc; Trần, Văn Khôi; Đoàn, Phước Vựng; Phạm, Anh Vũ (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Phẫu thuật nội soi ngoài phúc mạc (TEP - Totally Extraperitoneal) là phương pháp được nhiều phẫu thuật viên lựa chọn trong điều trị thoát vị bẹn. Có nhiều nghiên cứu của các tác giả trong và ngoài nước quan tâm đến tình trạng tái phát, nhưng vấn đề đau mạn tính sau phẫu thuật vẫn chưa được chú ý nhiều, đặc biệt là các nghiên cứu trong nước. Nghiên cứu này thực hiện nhằm đánh giá kết quả điều trị và đau mạn tính sau phẫu thuật nội soi ngoài phúc mạc điều trị thoát vị bẹn. Đối tượng và phương pháp: Gồm 113 bệnh nhân nam với 131 thoát vị bẹn được chỉ định phẫu thuật nội soi ngoài phúc mạc đặt tấm lưới nhân tạo tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế và Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 6 năm 2019 đến tháng 5 năm 2021. Kết quả: Độ tuổi trung bình 56,6 ± 16,7 tuổi. Có 15,1% đau mạn tính sau phẫu thuật, đa số là đau vùng bìu/tinh hoàn, với điểm sf-IPQ trung bình là 2,4 ± 1,3. Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về thời gian phẫu thuật giữa 2 nhóm bệnh nhân có và không có đau mạn tính sau phẫu thuật. Có 2 bệnh nhân tái phát tại thời điểm 3 tháng sau phẫu thuật chiếm 2,2%. Kết luận: Phẫu thuật nội soi ngoài phúc mạc trong điều trị thoát vị bẹn là chỉ định an toàn với tỷ lệ đau mạn tính và tái phát sau phẫu thuật thấp