Nghiên cứu giá trị của cộng hưởng từ trong chẩn đoán khối u buồng trứng theo phân loại O-RADS 2022 - Trịnh, Minh Trân; Hoàng, Minh Lợi; Nguyễn, Thanh Thảo (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Mục tiêu: Khảo sát giá trị của cộng hưởng từ trong chẩn đoán khối u buồng trứng theo phân loại O-RADS 2022. Phương pháp và đối tượng: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 46 bệnh nhân có khối u buồng trứng được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 05/2022 - 5/2023. Kết quả: Nghiên cứu bao gồm 46 trường hợp khối u buồng trứng trong nghiên cứu, có 8 trường hợp ác tính (17,39%), 38 trường hợp lành tính (82,61%). Các đặc điểm hình ảnh cộng hưởng từ: khối u có thành phần tổ chức đặc, khối u có độ ngấm thuốc mạnh hơn cơ tử cung là các dấu hiệu gợi ý u ác tính, với độ nhạy là 100% và 75%, độ đặc hiệu là 76,32% và 88,89%. Áp dụng thang điểm ORADS để chẩn đoán mức độ nghi ngờ ác tính của khối u buồng trứng, tỉ lệ ác tính là 0% với u có phân độ O-RADS 2, 0% với u có phân độ O-RADS 3, 42,86% với u phân độ O-RADS 4, 71,43% với u có phân độ O-RADS 5. Độ nhạy Se = 100%, độ đặc hiệu Sp = 84,21%, giá trị dự báo dương tính PPV = 57,14%, giá trị dự báo âm tính NPV = 100%, độ chính xác Acc = 86,96%. Kết luận: Cộng hưởng từ có giá trị cao trong chẩn đoán khối u buồng trứng. Việc ứng dụng O-RADS giúp phân loại và định hướng bản chất của tổn thương một các khách quan và thống nhất giữa chẩn đoán hình ảnh và lâm sàng, từ đó đưa ra hướng xử trí phù hợp.