Nghiên cứu tình trạng stress oxy hoá trong mẫu tinh dịch của nam giới vô sinh và các yếu tố liên quan - Nguyễn, Đắc Nguyên; Lê, Minh Tâm; Cao, Ngọc Thành (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: xác định mức độ stress oxy hoá trong mẫu tinh dịch của nam giới vô sinh đo bằng cân bằng thế oxy hoá-khử (ORP), và xác định một số yếu tố liên quan chính đến tình trạng stress oxy hoá. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang trên 150 nam giới từ các cặp vợ chồng vô sinh theo tiêu chuẩn WHO. Dữ liệu về các đặc điểm sau được khai thác: tuổi tác, loại vô sinh và thời gian kiêng xuất tinh, tiền sử hút thuốc, uống rượu, tiền sử bệnh lý liên quan. Các phương pháp thăm dò được thực hiện bao gồm: tinh dịch đồ, phân mảnh DNA tinh trùng (SDF) (xét nghiệm Halosperm) và cân bằng thế oxy hoá-khử. Kết quả nghiên cứu: Độ tuổi trung bình là 34,32 ± 5,43 tuổi. Phần lớn nam giới dưới 35 tuổi chiếm 61,3%. Giá trị ORP trung bình là 0,98 ± 0,90 mV/106 tinh trùng/mL. Bệnh nhân có tiền sử hút thuốc sẽ làm tăng chỉ số ORP trong tinh dịch (p = 0,025). Tương tự, chỉ số ORP tăng cao ở nhóm có tiền sử mắc bệnh lý quai bị (p = 0,035). Ngoài ra, bệnh nhân ORP cao có chỉ số BMI cao hơn hẳn khi so với nhóm ORP thấp. Các chỉ số khác như huyết áp, vòng bụng và vòng mông có phần cao hơn ở nhóm ORP cao, nhưng chưa có ý nghĩa về thống kê. Kết luận: Tình trạng stress oxy hoá được đo bởi cân bằng thế oxy hoá - khử có các ảnh hưởng tiêu cực lên chất lượng tinh trùng thể hiện ở suy giảm chỉ số tinh dịch đồ, và tăng đứt gãy DNA tinh trùng. Tiền sử hút thuốc và tiền sử mắc bệnh quai bị làm tăng tình trạng stress oxy hoá trong tinh dịch nam giới.