Nghiên cứu hiệu quả giảm đau sau phẫu thuật lấy thai tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Phạm, Thị Minh Thư; Bùi, Thị Thúy Nga; Nguyễn, Thị Hoài Thu; Nguyễn, Viết An; Lê, Thị Thanh Lam; Nguyễn, Quỳnh Lê; Trần, Xuân Khải Minh (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Đau sau phẫu thuật là một vấn đề gây lo lắng cho sản phụ, nhất là trong bối cảnh tỉ lệ phẫu thuật lấy thai ngày càng gia tăng. Đau sau phẫu thuật lấy thai làm cho sản phụ hạn chế vận động, không thể chăm sóc trẻ và phục hồi chậm sau phẫu thuật. Vì vậy, việc quản lý đau sau phẫu thuật lấy thai là một vấn đề rất đáng quan tâm. Đề tài nhằm mục tiêu mô tả đặc điểm lâm sàng và các phương thức điều trị giảm đau sau phẫu thuật lấy thai và khảo sát mức độ hài lòng của bệnh nhân về hiệu quả giảm đau sau phẫu thuật lấy thai. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả trên 261 sản phụ tại Phòng Hậu phẫu - Đơn vị ICU, Khoa Gây mê hồi sức cấp cứu - Chống độc và Khoa Sản, Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế. Kết quả: Thời điểm xuất hiện cơn đau nhiều nhất ở khung giờ 6 - 12 giờ sau phẫu thuật với tỉ lệ 42,1%, từ thời điểm 48 giờ sản phụ không còn đau nữa. Trong 24 giờ sau phẫu thuật, VAS khi nghỉ và vận động ở nhóm sử dụng morphin khoang dưới nhện phối hợp thuốc thấp hơn nhóm sử dụng thuốc đơn thuần (p<0,05). VAS nghỉ và vận động ở nhóm gây tê mặt phẳng cơ ngang bụng phối hợp thuốc cũng thấp hơn so với nhóm thuốc đơn thuần nhưng lại cao hơn nhóm giảm đau bằng morphin khoang dưới nhện kết hợp thuốc trong 36 giờ đầu sau phẫu thuật (p<0,05). Tất cả sản phụ ở nhóm phối hợp gây tê mặt phẳng cơ ngang bụng với thuốc giảm đau cảm thấy hài lòng về hiệu quả giảm đau. Tỷ lệ hài lòng chung của sản phụ đối với các biện pháp giảm đau đang được áp dụng là 66,28%, trong đó mức độ hài lòng ở 2 nhóm sử dụng thuốc đơn thuần và phối hợp morphin khoang dưới nhện với thuốc giảm đau tương đương nhau với tỉ lệ hài lòng lần lượt là 65,3% và 66,7%. Kết luận: Giảm đau đa mô thức có hiệu quả giảm đau cao hơn so với dùng thuốc đơn thuần. Sự dụng morphin khoang dưới nhện cho kết quả dự phòng đau tốt.