Phân tích chi phí trực tiếp y tế trong điều trị suy tim nội trú tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế - Nguyễn, Phước Bích Ngọc; Hoàng, Anh Tiến; Hoàng, Phan Bảo Ngọc; Phạm, Nữ Hạnh Vân (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Bệnh suy tim có xu hướng gia tăng trên toàn cầu, với tỷ lệ mắc bệnh dao động từ 1 - 3% dân số trưởng thành và có sự khác biệt giữa các quốc gia. Căn bệnh này không chỉ gây nên những tác động ở khía cạnh lâm sàng và xã hội mà còn tạo ra gánh nặng về kinh tế. Tuy nhiên, tại Việt Nam, số lượng các công bố về dữ liệu chi phí bệnh suy tim hiện vẫn còn hạn chế. Mục tiêu: (1) Mô tả cơ cấu chi phí trực tiếp y tế trong điều trị suy tim nội trú tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế; (2) Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí trực tiếp y tế trong điều trị suy tim nội trú. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu dữ liệu trên 204 bệnh nhân suy tim điều trị nội trú tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế năm 2022 – 2023. Phân tích chi phí dựa trên quan điểm của bên chi trả. Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí được xác định từ mô hình BMA (Bayesian Model Averaging). Kết quả: Nguồn bảo hiểm y tế chi trả chiếm tỷ lệ 85,0% tổng chi phí trực tiếp y tế. Giá trị trung bình chi phí cho mỗi đợt điều trị là 7.514.101 VNĐ. Trong đó, chi phí ngày giường chiếm tỷ trọng cao nhất (26,6%), tiếp đó là chi phí xét nghiệm (24,9%), chi phí thuốc (22%), chi phí vật tư y tế (12,6%) và chi phí chẩn đoán hình ảnh - thăm dò chức năng (10,4%), các khoản chi phí còn lại chiếm tỷ trọng không đáng kể. Mô hình BMA cho thấy các yếu tố về số ngày điều trị, hình thức điều trị có thiết bị, có điều trị tại khoa ICU, và bệnh mắc kèm viêm phổi có ảnh hưởng đến chi phí điều trị bệnh nhân suy tim nội trú. Kết luận: Việc nhập viện dẫn đến các chi phí đáng kể cho điều trị suy tim, đặc biệt là khoản chi phí ngày giường, xét nghiệm và chi phí thuốc. Việc tham gia bảo hiểm y tế sẽ làm giảm bớt gánh nặng chi phí cho bệnh nhân. Cần có chương trình quản lý phù hợp để kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí trong điều trị suy tim nội trú.