Khảo sát giá trị Peptest ở bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản tại Bệnh viện Nhân dân 115 - Trần, Kinh Thành; Lê, Thị Tuyết Phượng; Phạm, Quang Thiên Phú; Nguyễn, Thị Hoàng Yến (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Mục tiêu: Xác định tỉ lệ Peptest dương tính ở bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và khảo sát mối liên quan giữa nội soi tiêu hóa trên, GERD-Q, triệu chứng lâm sàng với Peptest dương tính ở bệnh nhân GERD. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả tiến cứu trên 33 bệnh nhân có triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản được thực hiện kĩ thuật định tính và định lượng pepsin trong nước bọt (Peptest), nội soi tiêu hoá trên, GERD-Q. Kết quả: Tỉ lệ bệnh nhân có Peptest dương tính ở bệnh nhân GERD là 91%. Tỉ lệ bệnh nhân có viêm niêm mạc thực quản trên nội soi theo phân độ Los Angeles là 52%. Tỉ lệ bệnh nhân có Peptest dương tính ở bệnh nhân có GERD-Q < 8 điểm là 100%. Không có sự khác biệt về tỉ lệ Peptest dương tính giữa nhóm có và không có tổn thương viêm niêm mạc thực quản trên kết quả nội soi và GERD-Q (p>0,05). Nồng độ pepsin trung bình ở nhóm Peptest dương là 63 ± 19,8 ng/ml. Có sự khác biệt về tỉ lệ Peptest dương tính nhóm bệnh nhân có triệu chứng GERD không điển hình và GERD ngoài thực quản (p<0,05), tuy nhiên không có sự khác biệt ở nhóm bệnh nhân có triệu chứng GERD điển hình (p>0,05). Kết luận: Tỉ lệ cao bệnh nhân GERD trong nghiên cứu có kết quả Peptest định tính dương tính. Có sự khác biệt về tỉ lệ Peptest dương tính nhóm bệnh nhân có triệu chứng GERD không điển hình và ngoài thực quản