Nghiên cứu kết quả điều trị của Laser Diode với các mức năng lượng khác nhau khi có hoặc không có sự hỗ trợ của thuốc kháng viêm trong phẫu thuật nhổ răng khôn hàm dưới - Cung, Thiện Hải; Đặng, Minh Huy; Hoàng, Minh Phương; Trần, Tấn Tài (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Phẫu thuật nhổ răng khôn hàm dưới là một thủ thuật phổ biến và thường đi kèm nhiều biến chứng sau phẫu thuật như đau, sưng, há miệng hạn chế. Nhằm giảm thiểu các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc sau phẫu thuật, chúng tôi thực hiện nghiên cứu này nhằm đánh giá hiệu quả của liệu pháp Laser Diode khi sử dụng và không sử dụng thuốc kháng viêm sau phẫu thuật nhổ răng khôn hàm dưới lệch, ngầm. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 45 bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật nhổ răng khôn hàm dưới mọc lệch, ngầm tại Phòng khám Răng Hàm Mặt - Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế được phân ngẫu nhiên vào 3 nhóm. Nhóm 1 được chiếu Laser Diode 810nm với tổng mức năng lượng 66J, mật độ năng lượng 27,5J/cm2, có sử dụng thuốc kháng viêm. Nhóm 2 được chiếu Laser Diode 660nm với tổng mức năng lượng 12J, mật độ năng lượng 3J/cm2, có sử dụng thuốc kháng viêm. Nhóm 3 được chiếu Laser Diode với các thông số tương tự nhóm 1 nhưng không sử dụng thuốc kháng viêm. Đánh giá mức độ đau ở 3 nhóm mỗi ngày trong 7 ngày đầu và mức độ sưng, há miệng hạn chế vào các thời điểm ngày 1, ngày 2 và ngày 7 sau phẫu thuật. Kết quả: Sự khác biệt về điểm mức độ đau VAS giữa 3 nhóm trong 7 ngày đầu sau phẫu thuật không có ý nghĩa thống kê (p>0,05). Sự khác biệt về mức độ sưng mặt và há miệng hạn chế giữa 3 nhóm tại ngày 1, ngày 2 và ngày 7 sau phẫu thuật không có ý nghĩa thống kê (p>0,05). Kết luận: Sự khác biệt về mức độ đau, sưng mặt và há miệng hạn chế sau phẫu thuật giữa các nhóm chiếu Laser Diode khi có hay không có sử dụng thuốc kháng viêm alpha-chymontrypsin không có ý nghĩa thống kê.