Ứng dụng phần mềm “Lung Nodule” với Lung-RADS 2019 trong dự báo nguy cơ ác tính các nốt phổi trong sàng lọc ung thư phổi sớm - Hoàng, Thị Ngọc Hà; Lê, Trọng Khoan; Hoàng, Ngọc Thành; Nguyễn, Văn Đính; Trần, Thị Me Tâm; Phạm, Ngọc Đề; Hoàng, Trung Hiếu; Đặng, Hữu Phúc; Nguyễn, Thảo Vân (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Nốt phổi được định nghĩa là tất cả các tổn thương dạng nốt ≤30mm trong nhu mô phổi. Chẩn đoán sớm các nốt phổi ác tính góp phần giảm tỷ lệ tử vong do ung thư phổi, kéo dài thời gian sống, giảm chi phí điều trị và được xem là sàng lọc ung thư phổi sớm. Phương pháp nghiên cứu: Chọn vào mẫu nghiên cứu các nốt trong nhu mô phổi kích thước ≤ 30mm ở bệnh nhân > 18 tuổi, có nguy cơ ác tính cao, được chụp CLVT ngực liều thấp và có kết quả xét nghiệm mô bệnh học. Kết quả: Ngưỡng nguy cơ dự báo ung thư phổi theo Lung-RADS 2019 trong 83 mẫu nghiên cứu là 29,39% (Se 80%, Sp 54,6%, AUC 0,652, p<0,05). Trong đó Lung- RADS 2019 phân nhóm nốt phổi có Se 98%, Sp 21,2%, PPV 65,3%, NPV 87,5%, độ chính xác 67,5%, p<0,05; Lung-RADS 2019 dự báo nguy cơ ác tính của nốt thông qua phần mềm Lung Nodule có Se 96%, Sp 27,3%, PPV 66,7%, NPV 81,8%, độ chính xác 68,7%, p<0,05. Kết luận: Lung-RADS 2019 có rất nhiều ưu điểm, giúp tăng giá trị dự báo dương tính (PPV) của chụp CLVT ngực liều thấp trong tầm soát ung thư phổi và không có âm tính giả. Phần mềm Lung Nodule là một ứng dụng của Lung-RADS 2019 được sử dụng để hỗ trợ bác sĩ đánh giá nhanh tỷ lệ phần trăm nghi ngờ ác tính và thái độ xử trí các nốt phổi trên lâm sàng.