Tình hình đề kháng kháng sinh và tỷ lệ mang gen blaVIM, blaIMP của các chủng Klebsiella pneumoniae được phân lập ở Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế năm 2021-2022 - Lê, Thị Quỳnh Trân; Mai, Văn Tuấn; Lê, Văn An (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm khảo sát tình hình đề kháng kháng sinh và xác định tỷ lệ mang các gen blaVIM, blaIMP ở các chủng Klebsiella pneumoniae phân lập được ở Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trường Đại học Y-Dược Huế. Đối tượng, phương pháp: Dùng phương pháp vi khuẩn học truyền thống để định danh và xác định đặc điểm kháng thuốc, sinh ESBL của Klebsiella pneumoniae. Dùng kỹ thuật Multiplex PCR để phát hiện các gen blaVIM và blaIMP. Kết quả: Các chủng Klebsiella pneumoniae phân lập có tỷ lệ đề kháng cao với các kháng sinh như cefuroxime (54,2%), ceftriaxone (74,5%), cefepime (66,5%), meropenem (53,7%), ertapenem (57,9%) và ciprofloxaxine (78,8%). Tỷ lệ Klebsiella pneumoniae đa kháng (MDR-Multidrug Resistance) là 65,5% và đề kháng từ 5 loại kháng sinh trở lên chiếm 63,4%. Tỷ lệ Klebsiella pneumoniae sinh enzyme ESBL là 42,8%. Các chủng sinh ESBL có tỷ lệ đề kháng kháng sinh cao hơn các chủng không sinh ESBL. Tỷ lệ mang gen blaVIM và blaIMP của các chủng Klebsiella pneumoniae lần lượt là 22,1% và 11,7%, trong đó có 6 chủng (4,1%) mang cả hai gen. Kết luận: Klebsiella pneumoniae đề kháng cao với nhiều kháng sinh, tỷ lệ MDR là 65,5%, tỷ lệ sinh enzyme ESBL là 42,8%. Tỷ lệ mang gen blaVIM và blaIMP lần lượt là 22,1% và 11,7%.