Đánh giá các kiểu thực hiện miệng nối ngoài ổ phúc mạc trong phẫu thuật nội soi cắt ½ đại tràng phải do ung thư - Phạm, Minh Đức; Nguyễn, Minh Thảo; Nguyễn, Anh Tuấn; Nguyễn, Thanh Xuân (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Phương pháp phẫu thuật nội soi cắt ½ đại tràng phải do ung thư hiện nay đa số các phẫu thuật viên vẫn ưu tiên chọn cách thực hiện miệng nối hồi-đại tràng ngoài ổ phúc mạc. Trong đó, miệng nối này có thể được thực hiện bằng cách nối tay hoặc nối máy. Chúng tôi thực hiện nghiên cứu đánh giá các kiểu thực hiện miệng nối hồi-đại tràng trong phẫu thuật nội soi cắt ½ đại tràng phải do ung thư. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mẫu nghiên cứu thu thập gồm 36 bệnh nhân được phẫu thuật nội soi cắt ½ đại tràng phải do ung thư có thực hiện miệng nối hồi-đại tràng ngoài ổ phúc mạc tại Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế từ tháng 12/2020 đến tháng 9/2022. Kết quả: Tuổi trung bình 65,6 ± 14,9, lớn tuổi nhất là 99 tuổi. Tỷ lệ nam/nữ là 0,89/1. Lý do vào viện nhiều nhất là đau bụng 77,8%. Tăng CEA trước mổ 36,1%. Nội soi đại tràng ghi nhận tổn thương sùi là 86,1%. Chụp cắt lớp vi tính ổ bụng phát hiện dày thành đại tràng là 91,7%. U ở manh tràng chiếm đa số với 44,4%. Thời gian phẫu thuật trung bình của nhóm nối tay là 164,7 ± 33,4 phút và nối máy là 149,3 ± 25,6 phút (p=0,13). Thời gian sử dụng giảm đau nhóm nối tay là 4,9 ± 0,7 ngày và nối máy 4,7 ± 0,4 ngày (p=0,76). Thời gian trung tiện nhóm nối tay 3,4 ± 2,2 ngày và nhóm nối máy 2,9 ± 1,0 ngày (p=0,19). Biến chứng có 5,6% trường hợp nhiễm trùng vết mổ ở nhóm nối máy và một trường hợp (2,8%) rò miệng nối cần phẫu thuật lại ở nhóm nối tay. Thời gian nằm viện sau mổ của nhóm nối tay 9,7 ± 7,9 ngày và nối máy 8,7 ± 2,5 ngày (p=0,60). Tái khám trong vòng 30 ngày đầu có 1 trường hợp tử vong ở nhóm nối máy. Kết luận: Nghiên cứu ghi nhận không có sự khác biệt về thời gian phẫu thuật, thời gian dùng giảm đau, thời gian trung tiện sau mổ, thời gian hậu phẫu, tỷ lệ xuất hiện biến chứng giữa các phương pháp thực hiện miệng nối ngoài ổ phúc mạc bằng tay và bằng máy. Tuy nhiên, trường hợp có biến chứng nặng hơn được ghi nhận ở nhóm thực hiện miệng nối bằng tay