Nghiên cứu đặc điểm hình ảnh và giá trị của cắt lớp vi tính mạch máu trong chẩn đoán hội chứng May-Thurner - Ngô, Đắc Hồng Ân; Lê, Minh Tuấn; Nguyễn, Thanh Thảo; Lê, Trọng Bỉnh (Tạp chí Y Dược Huế, 2024)
Đặt vấn đề: Mô tả đặc điểm hình ảnh và xác định giá trị của cắt lớp vi tính mạch máu (CLVTMM) trong chẩn đoán hội chứng May-Thurner (HCMT) có huyết khối tĩnh mạch sâu (HKTMS) chi dưới. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 24 bệnh nhân được chẩn đoán HKTMS chi dưới và HCMT tại bệnh viện Đại học Y Dược Huế từ 1/2021 - 4/2024. Tất cả bệnh nhân đều được chụp CLVTMM và hình ảnh chụp mạch xoá nền trong quá trình can thiệp nội mạch được xem là chuẩn vàng chẩn đoán HKTMS và HCMT. Kết quả: Các dấu hiệu hình ảnh chính của HKTMS chi dưới trên HCMT: khuyết thuốc lòng mạch (87,5%), tăng khẩu kính lòng mạch (83,3%), tuần hoàn bàng hệ vùng chậu (70,8%), vôi hóa tĩnh mạch (29,2%), dày thành tĩnh mạch (79,2%), phù nề và thâm nhiễm mô mềm xung quanh (66,7%). Đặc điểm vị trí hẹp tĩnh mạch chậu chung (TMCC) trái trên CLVTMM: đường kính nhỏ nhất chỗ hẹp: 2,5 ± 0,8mm, tỉ lệ hẹp: 75,7 ± 8,2%, góc bắt chéo TMCC trái và động mạch chậu chung (ĐMCC) phải: 82,2 ± 14,9o, góc tĩnh mạch chậu: 73,6 ± 14,9o. Giá trị chẩn đoán của CLVT: độ nhạy 91,7%, độ đặc hiệu 66,7%, giá trị dự báo dương tính 88%, giá trị dự báo âm tính 75%. Kết luận: CLVTMM cho thấy hình ảnh HKTMS chi dưới chủ yếu ở giai đoạn cấp và mức độ hẹp nặng của TMCC trái trong HCMT. CLVTMM có giá trị cao trong chẩn đoán HCMT có HKTMS chi dưới.