Nghiên cứu so sánh ứng dụng thang điểm DASH và QuickDASH trong đánh giá kết quả phẫu thuật điều trị hội chứng ống cổ tay - Trần, Nhật Tiến (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Hội chứng ống cổ tay (HCOCT) là tình trạng bệnh lý chèn ép dây thần kinh ngoại biên hay gặp nhất với phương pháp điều trị triệt để nhất là phẫu thuật cắt dây chằng ngang cổ tay, giải phóng ống cổ tay. Nghiên cứu nhằm ứng dụng và so sánh 2 thang điểm DASH và QuickDASH trong đánh giá kết quả phẫu thuật điều trị hội chứng ống cổ tay. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, theo dõi dọc trên 33 bệnh nhân được chẩn đoán và phẫu thuật điều trị hội chứng ống cổ tay tại bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế từ 03/2023 đến 03/2024. Khám đánh giá các triệu chứng cơ năng, thực thể, đánh giá điểm DASH, QuickDASH trước và sau phẫu thuật ≥ 3 tháng. Kết quả: Qua đánh giá 33 bệnh nhân HCOCT được phẫu thuật giải phóng ống cổ tay có điểm trung bình DASH trước và sau mổ lần lượt là 52,88 và 8,94 (p<0,05); điểm QuickDASH trước và sau mổ lần lượt là 51,39 và 8,32 (p<0,05). So sánh giữa 2 thang điểm DASH, QuickDASH tại mỗi thời điểm thăm khám không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p>0,05). Kết luận: Thang điểm DASH và QuickDASH ứng dụng hiệu quả trong đánh giá kết quả phẫu thuật điều trị HCOCT và không có sự khác biệt về kết quả giữa 2 thang điểm.