Khảo sát mức độ hài lòng của sinh viên về việc thực hành với bệnh nhân chuẩn tại Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế - Nguyễn, Hoàng Minh; Đặng, Thị Kim Chi; Lê, Quang Mẫn; Nguyễn, Thị Mỹ Oanh; Vĩnh, Khánh (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Tại Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế, module Thực hành Y khoa (POM) được thiết kế theo hướng giáo dục dựa trên năng lực, giúp sinh viên chuẩn bị tốt hơn cho thực tập lâm sàng thông qua thực hành với bệnh nhân chuẩn và mô hình mô phỏng. Mục tiêu: Đánh giá sự hài lòng của sinh viên y khoa năm 2 và năm 3 với việc thực hành cùng bệnh nhân chuẩn trong module POM, qua đó đề xuất các giải pháp cải thiện chương trình. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện từ 7 - 9/2024 trên sinh viên y khoa năm 2 và 3 đã hoàn thành học phần Thực hành Y khoa. Cỡ mẫu tối thiểu là 288; thực tế phân tích 318 sinh viên. Dữ liệu được thu thập bằng bộ câu hỏi xây dựng từ tài liệu trước, đã thẩm định và có độ tin cậy cao (Cronbach’s alpha = 0,956), gồm thang Likert 5 mức và câu hỏi mở. Phân tích số liệu bằng SPSS 26 với thống kê mô tả, kiểm định Chi-square (p < 0,05) và phân tích chủ đề cho dữ liệu định tính. Kết quả: Trong toàn bộ sinh viên y khoa năm 2 và năm 3, có 318 sinh viên tham gia khảo sát, chủ yếu là năm 2 (63,8%) và nữ (54,1%). Trên 75% sinh viên đồng ý/rất đồng ý rằng bệnh nhân chuẩn giúp cải thiện thực hành, hiểu tình huống, tính thực tế và sự tự tin. Mức độ hài lòng cao với 62,6% hài lòng và 23,3% rất hài lòng; tỷ lệ không hài lòng < 2%. Không ghi nhận khác biệt theo năm học (p = 0,220) và giới tính (p = 0,316). Có 9,75% sinh viên đề xuất cải thiện, chủ yếu về tăng số lượng, đa dạng và tập huấn bệnh nhân chuẩn. Kết luận: Sinh viên đánh giá cao tính thực tế, sự rõ ràng của tình huống lâm sàng, phản hồi từ bệnh nhân chuẩn. Một số đề xuất cải thiện gồm tăng số lượng bệnh nhân chuẩn, tăng thời gian thực hành, và đa dạng hóa tình huống lâm sàng.