Giá trị của chỉ số IG và các chỉ số tế bào máu ngoại vi trong chẩn đoán và tiên lượng nhiễm khuẩn huyết ở trẻ em - Trần, Thị Hạnh Chân; Võ , Quốc Bảo; Đặng, Thị Tâm; Phan, Hoàng Duy; Phạm, Kiều Lộc; Lê, Hoàng; Mạnh , Tuấn Tài; Nguyễn , Thị Lan; Trương , Thị Na; Hồ , Thị Hà My; Trần, Nữ Tâm Đan; Nguyễn, Hữu Châu Đức (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá giá trị của chỉ số IG và các chỉ số tế bào máu ngoại vi trong chẩn đoán và tiên lượng nhiễm khuẩn huyết ở trẻ em. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 40 bệnh nhi (tuổi trung bình 44,9 tháng, tỷ lệ nam/nữ 15/25) tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế từ 8/2024 đến 7/2025. Dữ liệu lâm sàng và cận lâm sàng (IG%, IG#, tiểu cầu, lactate, AST, CRP) được thu thập và phân tích bằng phần mềm SPSS 20.0, sử dụng kiểm định ROC để đánh giá giá trị tiên lượng sốc nhiễm khuẩn (SNK). Kết quả: IG% và IG# có giá trị tiên lượng SNK với AUC lần lượt là 0,755 và 0,784 (p < 0,05), độ nhạy 100%, giá trị tiên đoán âm 100%. Tiểu cầu giảm (p = 0,002), lactate (p = 0,021) và AST (p = 0,043) tăng cao ở nhóm SNK so với NKH. Hô hấp (30%) và tiêu hóa (22,5%) là các tiêu điểm nhiễm khuẩn chính. Tỷ lệ cấy máu dương tính thấp (7,5%). Kết luận: IG là dấu ấn tiềm năng hỗ trợ chẩn đoán sớm và tiên lượng NKH ở trẻ em.