Nghiên cứu docking phân tử các hợp chất ức chế xanthine oxidase của cây Gắm lá nhỏ (Gnetum parvifolium (Warb.) W.C.Cheng) - Bùi, Quốc Dũng (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Gout là một bệnh rối loạn chuyển hóa phổ biến, có liên quan đến sự tăng cao acid uric máu do hoạt động của enzyme xanthine oxidase. Nghiên cứu trước đây cho thấy dịch chiết của cây gắm lá nhỏ (Gnetum parvifolium) ức chế hiệu quả xanthine oxidase. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá tiềm năng ức chế enzyme xanthine oxidase của từng hợp chất và nhóm họp chất của cây Gắm lá nhỏ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 58 hợp chất từ cây Gắm lá nhỏ được docking phân tử với enzyme xanthine oxidase (tinh thể 2E1Q). Phần mềm MOE, Sybyl và LeadIT được sử dụng để thực hiện các bước tiền xử lý và docking. Dữ liệu docking phân tích bằng Python và trực quan hóa bằng thư viện Seaborn và Matplotlib. Kết quả: 38 hợp chất đạt điểm docking dưới –15 kJ/mol, trong đó 11 hợp có điểm số docking nhỏ hơn allopurinol. Các hợp chất nổi bật là acid p-coumaric (-30,94 kJ/mol), trigonellin (-29,80 kJ/mol) và apigenin (-24,48 kJ/mol). Nhóm phenylpropanoid (C6-C3), alkaloid, flavonoid, stilbenoid có nhiều đại diện tiềm năng với ái lực gắn kết mạnh. Kết luận: Cây Gắm lá nhỏ chứa nhiều hợp chất có tiềm năng sinh học trong điều trị gout. Nghiên cứu khuyến nghị thực hiện thêm các khảo nghiệm in vitro để xác thực hiệu quả thực tế.