Trầm cảm và các yếu tố liên quan ở học sinh tại một số trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Huế - Nguyễn Văn, Hùng; Trần Như, Minh Hằng; Đặng, Cao Khoa; Trần, Bình Thắng; Lê, Đình Nhân; Trần, Kiêm Hảo; Lương Thanh, Bảo Yến; Trần, Bà Thanh (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: Nghiên cứu nhằm xác định tỷ lệ trầm cảm và các yếu tố liên quan ở học sinh trung học phổ thông (THPT) tại tỉnh Thừa Thiên Huế (nay là thành phố Huế). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 1.226 học sinh thuộc 5 trường THPT công lập trên địa bàn thành phố Huế từ tháng 4 đến tháng 5 năm 2023. Bảy câu hỏi đánh giá trầm cảm trong thang đo DASS-21 (Depression Anxiety and Stress Scale 21) được sử dụng để đánh giá mức độ trầm cảm ở học sinh. Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ trầm cảm ở học sinh chiếm 52,4%; trong đó, tỷ lệ học sinh có mức độ trầm cảm từ vừa đến rất nặng chiếm 33,4%. Mô hình hồi quy đa biến logistic cho thấy các yếu tố liên quan đến trầm cảm ở học sinh bao gồm: thường trú ở vùng nông thôn, nghiện internet mức độ vừa đến nặng hoặc rất nặng, thiếu sự quan tâm từ bố mẹ, áp lực học tập, không hài lòng trong mối quan hệ với bạn bè, không chia sẻ với gia đình hoặc thầy cô khi gặp khó khăn, và có nhu cầu được hỗ trợ tư vấn tâm lý (p<0,05). Kết luận: Trầm cảm là một vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến ở học sinh THPT và cần được quan tâm đúng mức. Việc nhận diện sớm và triển khai các biện pháp can thiệp toàn diện sẽ góp phần giảm nguy cơ trầm cảm và nâng cao sức khỏe tâm thần cho học sinh.