Nghiên cứu phân bố loài và kháng thuốc của nấm da dermatophytes phân lập tại thành phố Huế - Ngô, Thị Minh Châu; Nguyễn, Thị Bạch Diệp; Tôn, Nữ Phương Anh; Đỗ, Thị Bích Thảo; Trần, Thị Giang; Hà, Thị Ngọc Thúy; Võ, Minh Tiếp; Nguyễn, Phước Vinh; Mai, Bá Hoàng Anh; Nguyễn, Thị Trà My; Nguyễn, Đắc Hanh; Nguyễn, Thanh Huy (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Bệnh do nấm da dermatophytes là bệnh phổ biến, và tỷ lệ mắc bệnh cao được báo cáo ở các quốc gia có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam. Kháng thuốc của nấm da dermatophytes đã được báo cáo nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt vấn đề quan tâm hiện nay là kháng terbinafine của Trichophyton indotineae. Mục tiêu: Xác định loài vi nấm gây bệnh, đánh giá tình trạng kháng thuốc của các chủng nấm da phân lập tại Thành phố Huế năm 2023-2024. Đối tượng và phương pháp: Các chủng nấm da phân lập từ mẫu cấy (da, tóc, móng) của bệnh nhân. Định danh ban đầu dựa vào đặc điểm hình thái học kết hợp thử nghiệm urease. Sau đó, PCR-RFLP với enzyme MvaI được thực hiện để định danh với tất cả chủng phân lập, và giải trình tự gene ITS1-2 một số chủng đại diện để khẳng định kết quả định danh loài. Đánh giá độ nhạy cảm với thuốc kháng nấm của chủng phân lập bằng phương pháp khuếch tán trên dĩa thạch. Kết quả: Có 8 loài vi nấm phân lập được với tỷ lệ: T. rubrum 56,2%, T. interdigitale 13,3%, T. mentagrophytes 10%, T. indotineae 4,8%, T. tonsurans 1,9%, N. incurvata 8,6%, M. canis 4,8% và E. floccosum 0,5%. 100% chủng vi nấm nhạy cảm với itraconazole, voriconazole, clotrimazole và miconazole. Tuy nhiên đề kháng fluconazole được ghi nhận tỷ lệ cao (75,2%). Kháng thuốc cũng được ghi nhận với ketoconazole (12,4%), griseofulvin (43,8%) và terbinafine (0,9%). T. rubrum có tỷ lệ đề kháng fluconazole là 61,9%, thấp hơn các loài T. interdigitale, N. incurvata, và M. canis (đều có tỷ lệ là 100%). Tỷ lệ đề kháng cao với griseofulvin được ghi nhận ở các loài T. metagrophytes complex và N. incurvata (trên 50%). Đề kháng ketoconazole được ghi nhận cao nhất ở các loài T. mentagrophytes và T. interdigitale. Kháng terbinafine chỉ ghi nhận ở loài T. indotineae (20%). Kết luận: Trichophyton là giống vi nấm gây bệnh chủ yếu, trong đó T. rubrum là loài phổ biến nhất. Các loài nấm da dermatophytes phân lập được có tỷ lệ đề kháng cao với fluconazole và griseofulvin. Kháng thuốc cần lưu ý với các loài T. mentagrophytes complex.