Phân tích thực trạng sử dụng Vancomycin tại Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy - Nguyễn, Tiến Đoàn; Nguyễn, Thành Hải; Đỗ, Thị Minh Nguyệt; Bùi, Thị Nhung; Hà, Thị Thanh; Phùng, Chí Kiên; Lê, Minh Hiệp; Vũ, Thu Hà; Lê, Bá Hải (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Vancomycin là kháng sinh có khoảng điều trị hẹp, cần được sử dụng hợp lý nhằm đạt được hiệu quả và giảm thiểu độc tính. Do đó, nghiên cứu này được tiến hành với mục tiêu phân tích thực trạng sử dụng vancomycin nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng kháng sinh này tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu mô tả, dựa trên hồ sơ bệnh án của bệnh nhân nội trú người lớn (≥ 18 tuổi) có chỉ định vancomycin tĩnh mạch ít nhất 48 giờ, tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy giai đoạn 01/01/2022 - 31/12/2023. Kết quả: 83 bệnh nhân trong nghiên cứu có tuổi trung bình 65 tuổi, nam giới chiếm 74,7%. Người bệnh ra viện với tình trạng khỏi/đỡ chiếm 85,5%. Vancomycin được chỉ định theo kinh nghiệm ở 97,6% người bệnh. Nghiên cứu chỉ ghi nhận 3 trường hợp được lấy mẫu bệnh phẩm làm nuôi cấy vi sinh, trong đó 2 mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính, 1 mẫu cho kết quả Staphylococcus aureus. Tỷ lệ người bệnh được sử dụng liều nạp là 27,7%, trong khi liều duy trì được sử dụng phổ biến nhất là 1 g/24 h (70,4%). Tỷ lệ người bệnh xuất hiện độc tính trên thận là 14,5%. Kết luận: Đa số người bệnh chưa được sử dụng liều nạp và liều duy trì chưa phù hợp với chức năng thận. Kết quả nghiên cứu là tiền đề để Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy đẩy mạnh triển khai xây dựng hướng dẫn sử dụng và thực hiện giám sát nồng độ vancomycin trong máu nhằm tối ưu hóa việc sử dụng vancomycin trong lâm sàng.