Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng ở bệnh nhân ung thư tụy - Trương, Xuân Long; Ngô, Thị Diệu Hương; Lê, Phan Tưởng Quỳnh; Phạm, Anh Vũ; Nguyễn, Minh Thảo; Hồ, Hữu Thiện; Đặng, Ngọc Hùng; Đặng, Như Thành; Vĩnh, Khánh; Nguyễn, Văn Cầu; Đặng, Công Thuận; Phạm, Nguyên Cường; et al. (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Đề tài có hai mục tiêu: (1) Khảo sát một số đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng ở bệnh nhân ung thư tụy; (2) Khảo sát mối liên quan của đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng với đặc điểm khối u và giai đoạn ung thư tụy theo hệ thống phân loại TNM. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được thực hiện trên cỡ mẫu thuận tiện gồm 50 bệnh nhân ung thư tụy chẩn đoán xác định bằng mô bệnh học. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 64,3 ± 11,1, nữ giới chiếm 56,0%. Đái tháo đường và thừa cân, béo phì đạt tỷ lệ cao với lần lượt 32,0% và 28,0%. Triệu chứng chủ yếu là đau bụng với 98,0%. CA 19-9 tăng ở 76,0% bệnh nhân. Phần lớn bệnh nhân ở giai đoạn III và IV theo phân loại TNM với 36,0% ở mỗi giai đoạn. Tỷ lệ ung thư biểu mô tuyến là 98,0%. Vị trí u chủ yếu ở đầu tụy với 66,0%. Có mối liên quan giữa u đầu tụy và vàng da. Mô hình hồi quy đa biến cho thấy có mối liên quan giữa CA 19-9 với giai đoạn bệnh theo TNM (OR = 1,303, p = 0,022, 95% CI: 1,038 - 1,636). Kết luận: Hầu hết là ung thư biểu mô tuyến tụy. Tiền sử đái tháo đường và thừa cân, béo phì chiếm tỷ lệ cao. Đau bụng là triệu chứng phổ biến. CA 19-9 tăng trong 76% bệnh nhân ung thư tụy và có mối liên quan với giai đoạn bệnh theo phân loại TNM.