Khảo sát kiến thức, thái độ và thực hành về bệnh ung thư tuyến giáp của sinh viên trường Đại học Lạc Hồng - Đỗ, Thị Ngọc Anh; Nguyễn, Thị Luyến; Mai, Thanh Diện (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Bệnh Ung thư tuyến giáp (UTTG) đang có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa, tác động đáng kể đến cuộc sống giới trẻ hiện nay. Nghiên cứu được thực hiện để đánh giá kiến thức, thái độ, thực hành của sinh viên đối với bệnh UTTG nhằm đề xuất giải pháp để nâng cao kiến thức và phòng ngừa về bệnh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Sử dụng phương pháp mô tả cắt ngang, thu thập mẫu ngẫu nhiên từ sinh viên hệ chính quy trường Đại học Lạc Hồng vào quý 4 năm 2023. Phần mềm Microsoft Excel 2019 và SPSS 2020 được sử dụng để xử lý và phân tích dữ liệu. Kết quả: 10,8% sinh viên có kiến thức tốt, một số câu hỏi có tỷ lệ trả lời đúng thấp như thay đổi diện mạo nốt ruồi (17,7%), ăn ít trái cây, rau quả (22,4%), trên 70 tuổi (30,7%). Nghiên cứu cho thấy, kiến thức về dấu hiệu cảnh báo sẽ khác nhau giữa sinh viên đã biết và chưa biết về bệnh và sự khác biệt về khoa sẽ dẫn tới sự khác biệt về thực hành. Sinh viên có thái độ và thực hành tốt với tỷ lệ lần lượt là 96,4% và 95,3% và có sự tương quan rất mạnh với nhau (r = 0,512). Kết luận: Với thái độ tích cực và chủ động thực hành, trường Đại học Lạc Hồng nên tổ chức những buổi hội thảo, seminar để giúp sinh viên có kiến thức tốt hơn về bệnh.