Đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân suy tim cấp - Trần, Tấn Đạt; Lê, Thị Bích Thuận; Đoàn, Chí Thắng (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
TÓM TẮT Đặt vấn đề: Suy tim cấp là cấp cứu tim mạch thường gặp, có tỷ lệ tử vong và tái nhập viện cao, gây gánh nặng điều trị. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định các đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh nhân suy tim cấp nhập viện, đồng thời so sánh nhóm suy tim cấp trên nền suy tim mạn với nhóm suy tim cấp lần đầu. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang phân tích này chọn những bệnh nhân có chẩn đoán suy tim cấp hay đợt mất bù cấp suy tim mạn tại bệnh viện Thống Nhất có thời gian nằm viện từ tháng 1/2024 đến tháng 6/2024. Các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng được ghi nhận từ hồ sơ bệnh án và được xử lý bằng phần mềm Stata 15.0. Kết quả: Nghiên cứu 456 bệnh nhân, uổi trung bình 70,7 ± 13,5; nam 48,2%. Bệnh kèm: tăng huyết áp 87,9%, rối loạn lipid máu 71,7%, đái tháo đường 44,5%, rung nhĩ 25%. Triệu chứng chính: khó thở 95,0%, ran phổi 69,3%. Thể huyết động ẩm–ẩm 68,6%, ấm–khô 28,9%. Thể lâm sàng: đợt mất bù suy tim 89,7%, phù phổi cấp 8,3%, sốc tim 0,7%. Nguyên nhân và yếu tố thúc đẩy: nhóm CHAMPIT 68,2%, trong đó hội chứng vành cấp 42,5%, nhiễm trùng 28,5%. Cận lâm sàng: NT-proBNP 5113 [2276 – 11537]pg/mL, EF 50% [35–63], BUN 7.5 [5.4 – 11.6]mmol/L, creatinine 109 [84 – 148.8] µmol/L, thâm nhiễm phế trường 53,5%, hở van hai lá ≥ trung bình 42,3%. So với nhóm lần đầu, nhóm suy tim mạn cao tuổi hơn (p=0,028), nhiều bệnh kèm, NT-proBNP cao hơn, EF thấp hơn, BUN và creatinine cao hơn (đều p<0,001). Kết luận: Bệnh nhân suy tim cấp thường lớn tuổi, có nhiều bệnh kèm và rối loạn cận lâm sàng quan trọng như tăng NT-proBNP, giảm EF, suy thận. So với suy tim cấp lần đầu, suy tim cấp trên nền suy tim mạn có biểu hiện nặng và các rối loạn này rõ hơn.Từ khóa: suy tim cấp, đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng.