Thiết lập quy trình PCR đặc hiệu allele để xác định đa hình -819T>C (rs1800871) của gene IL10) - Hà, Thị Minh Thi; Nguyễn, Thị Mai Ngân; Đinh, Hồng Kim Cương; Lê, Thị Thanh Nhàn (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Đa hình -819T>C (rs1800871) trên gene IL10 có liên quan đến nhiều bệnh lý khác nhau, bao gồm sẩy thai, ung thư, đột quỵ, loãng xương... Đề tài nhằm mục tiêu: (1) Thiết lập quy trình kỹ thuật PCR đặc hiệu allele với cặp mồi tự thiết kế để xác định đa hình -819T>C của gene IL10 (rs1800871), (2) Khảo sát sự phân bố các kiểu gene và allele của đa hình IL10 rs1800871 ở nhóm người tình nguyện khoẻ mạnh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Dựa vào trình tự đoạn gene IL10 có chứa đa hình rs1800871, thiết kế mồi xuôi có nucleotide đầu 3’ là T và C lần lượt tương ứng cho hai allele của đa hình rs1800871. Kết hợp phần mềm trực tuyến PrimerDigital để thiết kế mồi ngược. Các mẫu chứng dương được xác định dựa vào giải trình tự Sanger. Thiết lập các điều kiện PCR và áp dụng cho 100 người tình nguyện, có sức khoẻ bình thường, gồm 33 nam và 67 nữ. Kết quả: Thiết lập thành công quy trình PCR đặc hiệu allele để xác định đa hình -819T>C (rs1800871) của gene IL10. Tỷ lệ kiểu gene -819TT, -819TC và -819CC lần lượt là 52%, 42% và 6%, tỷ lệ allele -819T và -819C lần lượt là 73% và 27%. Kết luận: Đã thiết lập thành công kỹ thuật PCR đặc hiệu allele để xác định đa hình -819T>C trên gene IL10. Bước đầu xác định được tỷ lệ các kiểu gene và allele tại vị trí đa hình -819T>C ở nhóm người tình nguyện khoẻ mạnh.