Khảo sát một số yếu tố liên quan đến mật độ xương, loãng xương ở bệnh nhân lọc máu chu kỳ tại Bệnh viện Trung ương Huế - Võ, Tam; Nguyễn , Anh Duy; Nguyễn, Hoàng Thanh Vân (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Loãng xương thứ phát ở bệnh nhân lọc máu chu kỳ là một biến chứng chuyển hóa thường gặp. Nghiên cứu này nhằm khảo sát mật độ xương, loãng xương và các yếu tố liên quan đến mật độ xương, loãng xương ở bệnh nhân lọc máu chu kỳ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, gồm 84 bệnh nhân lọc máu chu kỳ tại khoa Thận nhân tạo và Nội Thận, Bệnh viện Trung Ương Huế từ tháng 5/2023 đến tháng 5/2025. Kết quả: Mật độ xương trung bình tại cột sống thắt lưng là 1,073 ± 0,217 g/cm2, tại toàn bộ xương đùi là 0,877 ± 0,184 g/cm2 và cổ xương đùi là 0,819±0,184 g/cm2. Có 20,20% loãng xương và 32,1% thiếu xương theo tiêu chuẩn chẩn đoán loãng xương của WHO. Phân tích hồi quy đa biến mật độ xương tại toàn bộ xương đùi, tại cột sống thắt lưng có liên quan đến tuổi, BMI và PTH máu; phân tích hồi quy đa biến, mật độ xương tại cổ xương đùi có liên quan đến tuổi, giới, BMI và PTH máu. Phân tích hồi quy logistic đa biến nguy cơ loãng xương có 2 yếu tố là tuổi và PTH máu cao. Kết luận: Tỷ lệ loãng xương và thiếu xương khá cao ở bệnh nhân lọc máu chu kỳ. Mật độ xương và loãng xương ở bệnh nhân lọc máu chu kỳ có liên quan với tuổi giới và PTH máu.