Bacteriocin từ vi khuẩn và tụ cầu coagulase âm tính: tiềm năng ứng dụng và thách thức - Nguyễn, Thị Châu Anh; Lê, Văn An; Ngô , Viết Quỳnh Trâm; Võ , Đại Học; Dương , Thị Ngọc Mai; Nguyễn , Thị Tuyền; Đinh , Thị Hải; Nguyễn , Đức Huy; Trần , Đình Bình (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Bacteriocin là các polypeptide sinh học có khả năng ức chế nhiều loài vi sinh vật khác nhau. Trong tự nhiên, nhiều loại vi khuẩn có thể sinh bacteriocin như tụ cầu coagulase âm tính (coagulase-negative Staphylococci: CoNS). Đây là nhóm vi khuẩn thường trú phổ biến trên da và niêm mạc của con người. Chúng có khả năng sản sinh nhiều hoạt chất kháng khuẩn như acid lactic, staphylococcin (một loại bacteriocin) tạo môi trường bất lợi, từ đó ức chế sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh. Bài viết nhằm tổng hợp những vấn đề liên quan đến bacteriocin do các vi khuẩn trong đó tập trung nhóm do CoNS tiết ra. Nhiều thành tựu gần đây trong nghiên cứu đặc tính kháng khuẩn bacteriocin từ CoNS trong đó có staphylococcin đã mở ra tiềm năng ứng dụng trong y học, đặc biệt là trong kiểm soát nhiễm khuẩn và thay thế kháng sinh truyền thống. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức cần vượt qua để hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động, an toàn và hiệu quả của các bacteriocin này trước khi áp dụng rộng rãi.