Giá trị thang điểm Hacor trong tiên lượng thất bại của thông khí nhân tạo không xâm nhập ở bệnh nhân cao tuổi suy hô hấp - Nguyễn , Quang Vũ; Nguyễn , Tất Dũng; Phan , Thắng (Tạp chí Y Dược Huế, 2026)
Đặt vấn đề: Thông khí nhân tạo (TKNT) không xâm nhập được ứng dụng rộng rãi giúp hỗ trợ điều trị các bệnh suy hô hấp cấp và tránh được các biến chứng của TKNT xâm nhập như giảm tỷ lệ viêm phổi liên quan đến thở máy, giảm số ngày nằm viện và chi phí điều trị. Tuy nhiên, TKNT không xâm nhập có tỷ lệ thất bại còn cao lên đến 25 - 59% tuỳ thuộc vào bệnh nền, mức độ nặng của bệnh nhân. Mục tiêu: Đánh giá giá trị thang điểm HACOR trong tiên lượng thất bại của TKNT không xâm nhập ở bệnh nhân suy hô hấp cấp cao tuổi. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 55 bệnh nhân suy hô hấp cấp cao tuổi được chỉ định TKNT không xâm nhập tại khoa hồi sức tích cực từ tháng 08/2024 đến tháng 03/2025. Thang điểm HACOR được thu thập tại thời điểm 1 - 3 giờ, 12 giờ, 24 giờ sau TKNT không xâm nhập. Kết quả: Tỷ lệ thất bại TKNT không xâm nhập trên bệnh nhân suy hô hấp cấp cao tuổi là 36,4%. Điểm HACOR tại thời điểm 1 - 3 giờ, 12 giờ, 24 giờ sau TKNT không xâm nhập của nhóm bệnh nhân thất bại cao hơn và tăng dần có ý nghĩa thống kê theo thời gian TKNT không xâm nhập so với nhóm thành công (p < 0,05). Điểm HACOR ở điểm cắt 4,5 sau 1 - 3 giờ TKNT không xâm nhập có giá trị tiên lượng thất bại tốt với AUROC 0,811, độ nhạy 80% và độ đặc hiệu 88,5%. Điểm HACOR ở điểm cắt 5,5 sau 12 giờ TKNT không xâm nhập có giá trị tiên lượng thất bại tốt với AUROC 0,878, độ nhạy 63,6% và độ đặc hiệu 91,2%. Điểm HACOR thời điểm 24 giờ ít có giá trị tiên lượng. Kết luận: Thang điểm HACOR giúp tiên lượng tốt tỷ lệ thất bại trong chiến lược TKNT không xâm nhập ở bệnh nhân suy hô hấp cấp cao tuổi.