Đánh giá kết quả chức năng khớp vai sau phẫu thuật điều trị rách chóp xoay qua nội soi bằng kỹ thuật khâu một hàng không cột chỉ - Hồ , Sỹ Nam; Lê, Nghi Thành Nhân; Trần , Hữu Dũng; Tăng , Hà Nam Anh (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Tỉ lệ thất bại sau khi khâu chóp xoay được ghi nhận qua các nghiên cứu khá khác nhau, ngoài ra ảnh hưởng của kỹ thuật khâu chóp xoay đến tỉ lệ rách lại và chức năng khớp vai hiện vẫn đang còn và vấn đề gây tranh cãi. Mục tiêu nghiên cứu của chúng tôi là đánh giá kết quả khâu chóp xoay bằng kỹ thuật không cột chỉ và so sánh kết quả đó với các nghiên cứu khác. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 15 trường hợp được phẫu thuật khâu chóp xoay bằng kỹ thuật không cột chỉ và theo dõi dài nhất trong 1 năm. Đánh giá chức năng khớp vai bằng thang điểm UCLA và Constant. Kết quả: 15 trường hợp với thời gian theo dõi trung bình là 9,2 tháng, thời gian theo dõi ngắn nhất là 6 tháng và dài nhất là 12 tháng.Điểm Constant trung bình trước mổ là 36,13 ± 3,63; điểm Constant trung bình sau mổ là 81,4 ± 3,89 (p < 0,01). Điểm UCLA trung bình của bệnh nhân sau mổ là 31,93 ± 2,17. Chúng tôi không có bệnh nhân nào có kết quả xấu, 14/15 bệnh nhân có kết quả tốt và rất tốt (93,33%). Không ghi nhận ca thất bại trong quá trình nghiên cứu. Kết luận: Nội soi khâu chóp xoay 1 hàng bằng kỹ thuật không cột chỉ cho kết quả tốt tương tự các kĩ thuật khác theo y văn.