Nghiên cứu thành phần hóa học của một số loài thực vật thuộc chi An Xoa (Helicteres) tại vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang - Phan, Thành Đạt; Nguyễn , Hoàng Anh; Nguyễn , Trọng Hiếu; Thái , Ngọc Quí; Đỗ , Hồ Minh Nhật; Đỗ , Hồ Minh Hào; Kiều , Thị Diễm Trang; Phan , Thị Yến Nhi; Phùng , Thị Hằng; Nguyễn , Trọng Hồng Phúc (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang là nơi có nhiều loài thực vật được sử dụng làm thuốc, trong đó có các loài thuộc chi An xoa (Helicteres). Tuy nhiên, thành phần hóa học của các loài này tại vùng Bảy Núi, An Giang chưa được khảo sát. Mục tiêu: Nghiên cứu này được thực hiện nhằm so sánh thành phần hóa học của các loài thực vật thuộc chi An xoa, từ đó, xác định chính xác loài có chứa nhiều hợp chất hóa học có hoạt tính trong hỗ trợ điều trị bệnh. Vật liệu và phương pháp: Các loài thực vật thuộc chi An xoa được thu hái vào tháng 05 năm 2023 ở giai đoạn đang ra hoa. Mẫu thực vật được sấy khô, xay thành bột và chiết xuất bằng dung môi nước và ethanol. Nghiên cứu này thực hiện định tính một số hợp chất có hoạt tính sinh học phổ biến dựa vào biểu hiện của phản ứng hóa học và định lượng hợp chất phenol và flavonoid. Kết quả và thảo luận: Qua nghiên cứu ghi nhận có ba loài thuộc chi An xoa gồm Helicteres hirsuta Lour. (An xoa), Helicteres lanceolata DC. (An xoa lá mác), Helicteres isora L. (An xoa lá tròn) tại Bảy Núi - An Giang. Các loài này có các hợp chất chung như carbohydrate, flavonoide, phenol, protein, saponin, tanin, gum, coumarin, diterpenoid, chất nhầy và nhựa. Cao chiết nước thân+lá Helicteres lanceolata có hàm lượng TPC và TFC cao nhất lần lượt là 116,53 ± 0,50 (mg GA/g cao chiết) và 404,83 ± 5,28 (mg QE/g cao chiết). Kết luận: Các hợp chất có hoạt tính sinh học ở các loài thuộc chi An xoa tại Bảy Núi đã được ghi nhận. Cao chiết nước lá hầu hết các loài thuộc chi An xoa có hàm lượng TPC và TFC cao nhất.