Đánh giá kết quả sớm phẫu thuật ung thư đại tràng có biến chứng bán tắc ruột hoặc tắc ruột - Nguyễn , Trương Chinh; Phạm , Minh Đức; Phan , Đình Tuấn Dũng; Nguyễn , Hữu Trí (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Nghiên cứu được thực hiện nhằm mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, kết quả phẫu thuật điều trị ung thư đại tràng có biến chứng bán tắc ruột hoặc tắc ruột. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu. Gồm 47 trường hợp ung thư đại tràng biến chứng bán tắc ruột hoặc tắc ruột được phẫu thuật tại Bệnh viện Trường Đại học Y - Dược Huế và Bệnh viện Trung ương Huế từ tháng 12/2021 đến tháng 12/2024. Kết quả: Tuổi trung bình 65,9 tuổi, tỷ lệ nam/nữ là 1,13/1. Ung thư đại tràng trái cao gấp 2,6 ung thư đại tràng phải. Vị trí khối u ở đại tràng lên chiếm 8,5%, đại tràng góc gan chiếm 17,5%, đại tràng ngang chiếm 2,1%, đại tràng góc lách (10,6%), đại tràng xuống chiếm 17%, đại tràng sigma chiếm 44,7%. Đối với ung thư đại tràng phải, cắt đại tràng kèm u nối ngay chiếm 84,6%, đối với ung thư đại tràng trái cắt đại tràng kèm u nối ngay chiếm 52,9%. Tỷ lệ biến chứng chung là 12,8% không có trường hợp nào tử vong. Kết luận: Điều trị ung thư đại tràng có biến chứng tắc ruột vẫn còn là một thách thức. Phẫu thuật cắt đại tràng kèm u và nối ngay là phương pháp điều trị có thể áp dụng cho một số trường hợp bệnh nhân với tỷ lệ biến chứng thấp.