So sánh thang điểm MGS với thang điểm BISAP trong tiên lượng viêm tuỵ cấp tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa - Đoàn , Hiếu Trung; Nguyễn , Thanh Ngân (Tạp chí Y Dược Huế, 2025)
Đặt vấn đề: Viêm tụy cấp (VTC) là một bệnh lý nội khoa cấp cứu với nhiều biến chứng nghiêm trọng. Việc tiên lượng sớm giúp nâng cao hiệu quả điều trị và giảm tử vong. Các thang điểm như MGS (Modified Glasgow Score) và BISAP (Bedside Index for Severity in Acute Pancreatitis) được sử dụng rộng rãi để đánh giá mức độ nặng và tiên lượng biến chứng VTC. Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và biến chứng VTC, đồng thời so sánh giá trị tiên đoán của hai thang điểm MGS và BISAP trong tiên lượng biến chứng và tử vong ở bệnh nhân VTC. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 57 bệnh nhân VTC nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa từ tháng 06/2022 đến tháng 08/2023. Mỗi bệnh nhân được đánh giá bằng điểm BISAP trong 24 giờ đầu và MGS sau 48 giờ nhập viện. Các thông tin lâm sàng, cận lâm sàng, biến chứng và kết cục được thu thập và phân tích. Kết quả: Tuổi trung bình là 41,91 ± 13,34; nam giới chiếm 70,2%; nguyên nhân hàng đầu là rượu (56,1%). Tỉ lệ biến chứng tại chỗ là 73,8%, chủ yếu là tụ dịch quanh tuỵ (66,7%). MGS ≥ 3 có AUC 0,86 trong tiên đoán suy cơ quan, với độ nhạy 64,29% và độ đặc hiệu 91,49%. BISAP ≥ 3 có AUC 0,83, độ nhạy 42,86% và độ đặc hiệu 93,02%. Trong tiên lượng tử vong, cả MGS và BISAP đều có AUC cao (0,92 và 0,97 tương ứng), với độ nhạy 100% cho cả hai, nhưng BISAP có độ đặc hiệu cao hơn. Kết luận: Cả MGS và BISAP đều có giá trị cao trong tiên lượng biến chứng và tử vong do VTC. BISAP có thể áp dụng hiệu quả tại tuyến cơ sở trong sàng lọc sớm bệnh nhân nặng, trong khi MGS có giá trị cao trong môi trường bệnh viện với khả năng theo dõi sau 48 giờ.